Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý về xương khớp ngày càng phổ biến, không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, một tình trạng về xương khớp khác cũng liên quan đến thoái hóa đốt sống cổ là thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là gì?

Theo các chuyên gia, thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh hay còn gọi là hội chứng rễ thần kinh cổ xuất hiện do phần cột sống cổ bị thoái hóa, tổn thương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên dây thần kinh vùng cổ. Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ bắt đầu gây xơ hóa, suy giảm chức năng dẫn điện, tích tạo nên các cơn đau bắt đầu từ vùng cổ xuống một hoặc hai bên cánh tay, vị trí đau phụ thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến tổn thương.

 

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Thông thường, thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng các khớp cột sống bị lão hóa, bắt đầu bởi các tổn thương ở thân đốt sống, địa đệm, các hệ cơ và dây chằng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, tổn thương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu hình thành nên gai cột sống chèn ép lên dây thần kinh vùng cổ – Đó chính là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh.

Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ bắt đầu gây xơ hóa, suy giảm chức năng dẫn điện, tích tạo nên các cơn đau bắt đầu từ vùng cổ xuống một hoặc hai bên cánh tay, vị trí đau phụ thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến tổn thương.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh nào và dấu hiệu nhận biết

Các dây thần kinh bị chèn ép thường là:

Dây thần kinh quanh vùng cột sống cổ

Như bạn đã biết, cổ là nơi phải chịu nhiều các tải trọng liên tục, vừa chống đỡ trọng lực của đầu nên rất dễ xảy ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Cổ tập trung hệ thống khổng lồ các dây thần kinh chạy từ não đến các cơ xương khớp toàn bộ cơ thể nên rất dễ bị chèn ép.

Tình trạng thoái hóa chèn ép dây thần kinh ở cổ khiến người bệnh cảm thấy đau, tê và nhức mỏi ở vùng cổ, vai gáy và hai bả vai. Thậm chí, ngay cả khi không cử động, cơn đau cũng nhức nhối khiến người bệnh suy nhược, mệt mỏi.

Dây thần kinh vùng cổ và cánh tay là vị trí thường xảy ra thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Dây thần kinh cổ và cánh tay

Như đã trình bày ở trên, cổ tập trung hệ thống khổ lồ các dây thần kinh, trong đó chúng liên kết phức tạp và chặt chẽ với dây thần kinh ở vùng cánh tay. Vậy nên, khi thoái hóa đốt sống cổ chèn ép lên các dây thần kinh, ngoài vùng cổ thì còn ảnh hưởng trực tiếp đến cả phần cánh tay. Bộ phận tay bao gồm cổ tay, cánh tay, ngón tay và bắp tay.

Khi các dây thần kinh vùng cánh tay bị chèn ép thì cánh tay, nhất là bàn tay sẽ có cảm giác tê nhức và ngứa ngáy, mất cảm giác, khó cầm nắm, giảm sự linh hoạt của cánh tay và thậm chí là teo cơ nếu không được chữa dứt điểm.

Nguyên nhân gây chèn dây thần kinh đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh giúp người bệnh lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp, ngăn chặn bệnh tái phát.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về xương khớp, nguyên nhân nhân gây thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh có thể bắt nguồn từ những yếu tố sau:

  • Do quá trình lão hóa tự nhiên thường xảy ra ở người cao tuổi: Theo thời gian, các đốt sống cổ dần suy yếu, biểu hiện cụ thể bằng tình trạng mất nước, giảm sự đàn hồi. Lâu dần, đốt sống cổ trở nên rất dễ bị tổn thương, có thể dẫn tới bệnh lí thoát vị đĩa đệm, gai xương cột sống cổ gây chèn dây thần kinh.
  • Chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho xương khớp khiến chúng không thể phát triển và hoạt động khỏe linh hoạt.
  • Việc hoạt động thể thao sai tư thế có thể khiến cột sống cổ bị biến dạng, gây chèn ép lên dây kinh vùng cổ.
  • Những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng xấu đến đường cong sinh lí tự nhiên của đốt sống cổ cũng là nguyên nhân phổ biến gây thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh.
  • Tính chất công việc phải thường xuyên khuân vác đồ nặng ở cùng cổ, ngồi sai tư thế làm việc hay ngồi một chỗ quá lâu khiến cho khớp cổ phải chịu áp lực trong thời gian dài. Đây cũng là nguyên nhân gây thoái hóa.
  • Béo phì làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh bởi khi trọng lượng cơ thể quá lớn, đồng nghĩa với áp lực tác động lên cột sống cao khiến các đốt sống cổ biến dạng, dẫn đến tình trạng hình thành gai xương cột sống, thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh gây nên tình trạng viêm sưng, chèn lên dây thần kinh ở vùng cổ của bệnh nhân. Rễ thần kinh bị chèn ép lâu ngày có thể dẫn tới cơ hóa và mất dần chức năng truyền dẫn điện tích. Điều này có thể khiến các sợi dây thần kinh bị tê liệt, mất hoàn toàn chức năng vốn có.

Ban đầu, có thể bệnh chỉ gây ra những cơn đau nhức ở vùng cổ gáy, hai bên bả vai. Các vận động cơ thể dù là đơn giản cũng có thể khiến người bệnh đau nhức như: cúi đầu, xoay đầu, ngửa cổ, hay thậm chí ngay cả khi ho và hắt hơn.

Nếu để bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn có thể khiến bệnh nhân hạn chế cử động, di chuyển phần cánh tay các ngón tay. Thậm chí là tê buốt mất cảm giác, teo cơ, hay bại liệt hoàn toàn cánh tay.

Như vậy, thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là một căn bệnh xương khớp nguy hiểm, cần điều trị càng sớm càng tốt, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Như đã trình bảy ở trên, thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là một bệnh lý về xương khớp nguy hiểm. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân.

Cụ thể, khi bị thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh người bệnh có thể gặp một số biến chứng sau đây:

Bị ù tai, mắt mờ: Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh vùng cổ tiến triển đến một mức độ nhất định có thể ảnh hưởng đến cả những dây thần kinh về mắt và tai gây nên hiện tượng ù tai mờ mắt khó kiểm soát. Biến chứng này gây rất nhiều khó khăn, trở ngại cho người bệnh, đặc biệt là những người cao tuổi.

Rối loạn tiền đình: Khi rễ thần bị chèn ép ở vùng cổ làm tắc nhẽ mạch máu. Máu không thể lưu thông lên não khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, thường xuyên đau đầu. Triệu chứng này được gọi là rối loạn tiền đình.

Hội chứng cổ – tim: Hội chứng cổ – tim là một biến chứng nguy hiểm do thoái hóa đốt sống cổ chèn ép lên dây thần kinh. Sự chèn ép dây thần kinh ở cổ sẽ khiến người bệnh bị co giật, tim đập nhanh, luôn có cảm giác đau đớn, khó thở khi vùng tim và xương ức bị đè nén.

Rối loạn huyết áp: Dây thần kinh bị chèn ép sẽ làm cho các chỉ số huyết áp bị rối loạn. Chỉ số huyết áp không ổn định, lúc cao lúc thấp dễ làm cho cơ thể mỏi mệt, thường xuyên có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu. Nặng nề hơn là dẫn đến tai biến mạch máu não để lại biến chứng trầm trọng.

Gặp khó khăn khi hoạt động: Rễ thần kinh vùng cổ bị chèn ép gây đau khi thực hiện các hoạt động vùng cổ. Người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn và đau đớn khi thực hiện các động tác xoay cổ, cúi hoặc ngửa cổ, nghiêng đầu,…

Rối loạn các chi: Thoái hóa đốt sống cổ chèn lên dây thần kinh cánh tay làm cho chi tay bị rối loạn vận động: tê bì cánh tay, bàn tay không thể hoạt động cầm nắm bình thường được, thậm chí là tê liệt cánh tay hoặc liệt nửa thân trên.

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh.

Với mức độ nguy hiểm và nhiều biến chứng rủi ro cao khi mắc thoái hóa đốt sống cổ chèn éo dây thần kinh, tốt nhất là người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.

Để tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán thoái hoá cột sống cổ bao gồm:

  • Chụp X quang: Kết quả thu được sau khi chụp X quang là phim X quang. Những hình ảnh này giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường của đốt sống cổ như: mất đường cong sinh lí, phát hiện các gai xương, hẹp đĩa đệm, hẹp lỗ liên hợp. Từ đó, điều trị đúng vị trí và tình trạng bệnh nhân đang gặp phải.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất khi cho thấy rõ cấu trúc rễ thần kinh, tủy sống, đĩa đệm. Nhằm xác định chính xác vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, mức độ chèn ép ra sao, vị trí khối thoát vị, mức độ thoát bị đĩa đệm,… Từ đó, giúp bác sĩ định khu tổn thương để phẫu thuật chính xác. Ngoài ra, phương pháp chẩn đoán bằng chụp hưởng từ còn giúp phát hiện các nguyên nhân gây bệnh ít gặp như: viêm đĩa đệm sốt sống cổ, khối u,…
  • Chụp điện toán cắt lớp (CT Scanner): Cho hình ảnh chi tiết hơn, có thể thấy gai xương, đặc biệt ở lỗ liên hợp. Tuy nhiên phương pháp này cho hiệu quả chẩn đoán kém chính xác hơn nên bác sĩ có thể chỉ định khi người bệnh không có đủ điều kiện kinh phí để chẩn đoán bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ.

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Để điều trị thành công thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh, làm giảm nguy cơ mắc biến chứng, ngăn chặn bệnh tái phát, cách tốt nhất là ngay từ khi xuất hiện các cơn đau và chẩn đoán nghi ngờ các rễ thần kinh bị chèn ép bệnh nhân cần đi thăm khám hoặc gặp các bác sĩ ngay để được tư vấn và chỉ định điều trị kịp thời.

Việc điều trị tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh như can thiệp ngoại khoa, điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập hợp lý.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh mà người bệnh có thể tham khảo như:

Chườm nóng chữa thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Phương pháp chườm nóng

Đây là phương pháp áp dụng cho những cơn đau mới chớm, tác dụng hiệu quả nhanh chóng. Nhiệt độ cao giúp mạch máu được giãn nở, đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông máu, từ đó làm giảm cảm giác đau nhức hoặc tê buốt do rễ thần kinh bị chèn ép.

Thông thường, thời tiết lạnh và khô làm quá trình lưu thông máu giảm, đó là lý do vì sao người bệnh thường cảm thấy đau nhức vùng vai gáy vào buổi sáng sớm. Thực hiện chườm nóng vào bổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ với các nguyên liệu như gừng rang, muối rang giúp đem lại hiệu quả giảm đau nhanh nhất.

Massage

Việc massage sẽ giúp cơ thể được thả lỏng và thoải mái. Các động tác massage còn tác động trực tiếp vào dây thần kinh bị chèn ép, giúp khắc phục tình trạng căng cứng, giảm đau nhức, tăng cường tuần hoàn máu.

Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp massage nhẹ nhàng với tinh dầu thơm ở vùng bị đau để giảm đau nhanh hơn.

Điều trị nội khoa

Phương pháp này áp dụng đối với trường hợp người bệnh ở giai đoạn nhẹ và vừa, bằng cách sử dụng một số loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm.

Vật lý trị liệu

Vật lí trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Vật lý trị liệu là phương pháp điều tị có tác dụng giúp giảm thiểu nhanh chóng những cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh gây ra bằng việc tác động 1 lực vừa đủ vào đúng vị trí đau.

Trong quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh bằng phương pháp vật lý trị liệu, người bệnh có thể kết hợp với việc sử dụng thuốc để tăng cường hiệu quả trị bệnh.

Thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Trong quá trình điều trị bệnh, chế độ ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng. Việc bổ sung canxi, vitamin D, magie, omega 3, vitamin C,… đều là những chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, người bệnh cũng cần hạn chế đồ ăn có hại cho sức khỏe như đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm ngọt nhiều đường hóa học.

Luyện tập các bài thể dục phù hợp

Đối với những người bị thoái hóa cột sống cổ chèn dây thần kinh thì nên thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng để có thể cung cấp được lượng oxy cho cơ bắp và giúp tăng tuần hoàn máu. Từ đó giúp quá trình phục hồi của dây thần kinh diễn ra một cách nhanh nhất.

Điều trị bằng ngoại khoa

Đây là phương pháp điều trị cuối cùng được áp dụng khi mà tất cả các phương pháp trên không mang lại hiệu quả. Việc phẫu thuật có thể điều trị được tình trạng chèn ép dây thần kinh do thoái hóa cột sống gây ra tuy nhiên cần được thực hiện và tuân thủ theo yêu cầu và chỉ định của bác sĩ có chuyên ngon.

Trên đây là một vài thông tin về căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh, đồng thời giúp người đọc trả lời được thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ chèn đay thần kinh có nguy hiểm hông?” Hy vong với những thông tin mà chúng tôi thu thập được có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh.

Nguồn:Baovexuongkhop.vn

Bài viết liên quan