Đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì là một trong những vấn đề mà người bệnh quan tâm hiện nay. Bởi ngoài việc điều trị bệnh bằng sử dụng thuốc hay các phương pháp vật lý trị liệu, thì một chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng hỗ trợ quá trình điều trị đau mỏi vai gáy. Vậy bệnh nhân bị đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì để mau khỏi bệnh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Đau mỏi vai gáy nên ăn gì?
Đau vai gáy là tình trạng liên quan trực tiếp đến cấu trúc xương khớp, vì vậy ngoài việc sử dụng thuốc để giảm đau chống viên hay áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân đau vai gáy có thể kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh bằng một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Về vấn đề “Đau vai gáy nên ăn gì?”, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh có thể thêm một số loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống mỗi ngày:
Thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm giàu canxi được đánh giá là một trong những loại thực phẩm trọng nhất mà người bị đau vai gáy hoặc đang mắc các vấn đề về xương khớp cần phải bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
Việc duy trì chế độ ăn uống giàu canxi sẽ giúp người bệnh thúc đẩy quá trình phục hồi những tổn thương tại sụn khớp, giúp xương chắc khỏe, ức chế sự thoái hóa, phòng ngừa bệnh loãng xương đồng thời duy trì sự dẻo dai, chắc khỏe của hệ thống cơ xương.
Ngoài ra việc thêm các loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống mỗi ngày còn giúp bệnh nhân bị đau vai gáy cải thiện cơn đau, chống viêm, cái thiện chứng đau cơ khớp, hạn chế nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề, bệnh lý khác liên quan đến xương khớp. Đồng thời cải thiện khả năng vận động và chức năng ở vùng vai gáy.
Hơn thế canxi còn rất cần thiết cho các hoạt động của tim và có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thần kinh. Khi sức khỏe của hai cơ quan này ổn định, người bệnh sẽ phòng ngừa được sự xuất hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Những loại thực phẩm nhiều canxi bao gồm:
- Các loại hạt : Mè đen, hạt chia, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai
- Các loại đậu còn nguyên vỏ: Đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu que còn non và đậu phụ
- Rau củ: Rau dền, cải xoăn, bông cải xanh, bí đỏ, khoai lang
- Cá biển và hải sản có vỏ: Cua, sò, tôm, nghêu
- Trái cây: Quýt, cam, đu đủ, bưởi
Thực phẩm chứa axit béo có lợi
Muốn đẩy lùi các cơn đau mỏi vai gáy, người đọc nên thường xuyên dùng các thực phẩm giàu axit béo có lợi, đặc biệt là nhóm thực phẩm chứa nhiều omega-3. Chế độ dinh dưỡng giàu axit béo có lợi nói chung và omega-3 nói riêng có thể góp phần ức chế các tác nhân gây bệnh, đồng thời giảm nhanh tình trạng đau nhức và co cứng xương khớp.
Theo kết quả tổng hợp từ nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tăng cường bổ sung đầy đủ omega-3 thông qua dầu cá có khả năng giảm đau tương tự Ibuprofen (một loại thuốc giảm đau tương đối phổ biến).
Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh không nên quá lạm dụng các sản phẩm dầu cá giàu omega-3. Bởi việc sử dụng liều cao dưỡng chất này sẽ gây ra rối loạn quá trình đông máu và dẫn đến một số ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe tổng quát.
Chính vì thế, những người bị đau vai gáy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi tăng cường bổ sung axit béo có lợi. Những thực phẩm giàu axit béo có lợi bao gồm:
- Các loại cá biển: Cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, dầu gan cá tuyết, trứng cá muối, hàu,…
- Các loại hạt dinh dưỡng: hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó,…
- Đậu nành các chế phẩm từ đậu nành
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D là một loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển xương khớp và vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Đối với người bị đau vai gáy, sự thiếu hụt vitamin D không chỉ khiến tình trạng bệnh diễn biến xấu đi mà còn làm sưng đau cơ xương và gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 1. Trường hợp nặng có thể đẫn dến ung thư chằng hạn như ung thu vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, đại tràng, thực quản và hệ bạch huyết.
Không chỉ riêng bệnh nhân bị đau vai gáy mà người bình thường cùng cần bổ sung vitamin để xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp. Do canxi là thành phần chính của xương, cơ thể chỉ hấp thụ thành công nguồn canxi từ thức ăn khi có vitamin D.
Thông thường, cơ thể chúng ta tích lũy vitamin D khi có ánh nắng mặt trời tác động và chiếu trực tiếp lên da, sau đó chuyển hóa chất trong da thành một hoặc nhiều dạng hoạt động của vitamin (calciferol).
Hàm lượng vitamin D tồn tại rong thực phẩm khá thấp. Tuy nhiên bệnh nhân bị đau vai gáy có thể lấy vitamin D từ một số loại thực phẩm sau:
- Sò
- Sữa và các chế phẩm từ sữa
- Trứng cá (đen và đỏ)
- Ngũ cốc dinh dưỡng
- Các loại cá béo như cá thu, cá mòi, cá hồi, cá trích
- Dầu gan cá
- Chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành và đậu hũ…
Thực phẩm giàu magie
Cơ thể thiếu hụt magie là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng đau nhức xương khớp và đau mỏi vai gáy. Vì thế trong thời gian điều trị đau vai gáy, người bệnh cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu magie vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.
Thói quen duy trì chế độ ăn uống giàu magie sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy, đảm bảo chức năng của hệ thống thần kinh và nâng cao sức mạnh cơ bắp.
Ngoài ra nếu bổ sung đủ hàm lượng magie cần thiết cho cơ thể sẽ giúp người bệnh cải thiện một số vấn đề liên quan đến tâm lý (rối loạn lo lắng, căng thẳng, trầm cảm), mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, thận và não. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt các khoáng chất và gây các bệnh mãn tính.
Bệnh nhân bị đau vai gáy có thể tăng cường bổ sung magie thông qua những loại thực phẩm sau:
- Bơ
- Socola đen
- Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu và cá bơn halibut
- Rau lá xanh: Rau chân vịt, cải xoăn, cải bẹ xanh,…
- Ngũ cốc nguyên cám
- Các loại hạt bao gồm: Hạt chia, hạt lanh, hạt bí đỏ
- Đậu và đậu hũ
Thực phẩm giàu Photpho
Phốt pho là một loại khoáng chất có hàm lượng cao trong cơ thể (cao thứ hai chỉ sau canxi). Tương tự như canxi, cơ thể chúng ta cần được cung cấp một lượng phốt pho vừa đủ để xây dựng và duy trì tính linh hoạt cùng độ chắc khỏe của hệ cơ xương khớp. Đồng thời giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và sản xuất nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó, việc dung nạp đủ lượng phốt pho sẽ giúp bệnh nhân bị đau vai gáy kiểm soát được các cơn đau, cải thiện khả năng vận động của hệ cơ xương khớp, đồng thời giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm, thoái hóa xương khớp. Không chỉ dừng lại ở đó, phốt pho còn tham gia vào một số hoạt động sau:
- Giảm đau cơ – xương – khớp sau khi vận động mạnh
- Điều hòa nhịp tim
- Tham gia vào sự co cơ cũng như quá trình sản xuất, sử dụng và dự trữ năng lượng
- Tham giá quá tình tổng hợp RNA, DNA
- Cân bằng hàm lượng vitamin và khoáng chất trong cơ thể, bao gồm: magie, kẽm, i-ốt, vitamin B, vitamin D…
- Thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương và nuôi dưỡng tế bào
Các bệnh nhân nhức mỏi vai gáy có thể bổ sung phốt pho thông qua những loại thực phẩm sau:
- Thịt gia súc và gia cầm
- Các loại cá
- Trứng
- Sữa và những chế phẩm từ sữa: Sữa chua, phô mai, váng sữa
- Các loại đậu: Đậu nành, đậu xanh, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen
- Các loại hạt và quả hạch: Hạt phỉ, điều, hạnh nhân, óc chó, mắc ca, đậu phộng
Thực phẩm giàu vitamin
Người bị đau vai gáy nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin. Bởi hầu hết các loại vitamin (đặc biệt là vitamin C, vitamin D, vitamin E) khi được đưa vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng ức chế ác cơn đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.
Trong đó vitamin C và vitamin D có khả năng cải thiện sức khỏe xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe tổng thể. Từ đó cải thiện tình trạng sưng và viêm xương khớp. Ngoài ra, vitamin E có tác dụng giảm đau và chống viêm. Chính vì thế, thực phẩm giàu vitamin rất phù hợp cho những bệnh nhân bị đau vai gáy.
Vitamin B và vitamin K cũng mang nhiều lợi ích cho quá trình điều trị đau vai gáy. Cả hai loại vitamin này đều sở hữu đặc tính kháng viêm, có thể làm dịu các cơn đau nhức một cách nhanh chóng. Hơn nữa, việc tăng cường bổ sung 3 loại vitamin E,B,K vào chế độ dinh dưỡng còn kích thích quá trình tái tạo và sản sinh collagen nuôi gân, khớp, xương và sụn cũng như xao dịu cơn đau, thư giãn cơ bắp và dẻo dai cho xương khớp.
Để quá trình hấp thu vitamin của cơ thể diễn ra một cách suôn sẻ và tốt nhất, người bệnh nên làm chín thực phẩm bằng cách hấp, luộc hoặc ăn sống thay vì chế biến chiền xào, nhiều gia vị và dầu mỡ. Các loại thực phẩm giàu vitamin bao gồm:
- Các loại trái cây: Đu đủ, dâu tây, bơ ,lựu, mận, mâm côi, kiwi, việt quất
- Rau xanh: Bông cải xanh, cải xoăn, cải xanh, cái bó xôi, ớt chuông, rau bina,…
- Các loại hạt
- Thịt, cá, hải sản
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ luôn là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết và rất tốt đối với sức khỏe tổng thể. Việc tăng cường bổ sung chất xơ có trong các loại trái cây, rau xanh có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đồng thời cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, bao gồm bệnh đau vai gáy.
Nếu người bệnh dung nạp đầy đủ lượng chất xơ trong quá trình điều trị đau vai gáy, cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm, tình trạng sưng viêm, co cứng tại vùng vai gáy cũng được cải thiện rõ ràng. Ngoài ra một chế độ ăn giàu chất xơ còn hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa, đào thải độc tố, thanh nhiệt cơ thể, giảm cân, giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh táo bón và ung thư.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ là:
- Rau củ: cà rốt, bông cải xanh, cải bó xôi, bí đỏ, atiso, bắp ngô, bông cải trắng, khoai tây, khoai lang…
- Trái cây: bơ, lê, chuối, cam, mâm xôi, dâu tây, táo…
- Ngũ cốc: gạo lứt, yến mạch…
Nước và những loại thực phẩm lỏng
Cơ thể chúng ta không thể hấp thụ những chất dinh dưỡng quan trọng một cách dễ dàng và thuận lợi nếu mất đi sự hỗ trợ đắc lực của nước. Khi bị thiếu nước, cơ thể sẽ ngay lập tức bị rối loạn và rơi vào trạng thái mất cân bằng nội mô, từ đó sinh ra cảm giác mệt mỏi, suy nhược, đồng thời làm suy giảm chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể làm cơ thể hoạt động chậm hơn.
Không uống nhiều nước hoặc không thường xuyên sử dụng thực phẩm lỏng khiến người bệnh không kịp bổ sung nước cho cơ thể dẫn đến dịch khớp ít, cơ co rút, đồng thời làm căng tức vùng vai gáy.
Do đó, trong suốt quá trình chữa bệnh, người bệnh cần đảm bảo uống đủ 2,5 lít nước/ngày, bao gồm nước lọc, trà thảo mộc, nước ép trái cây, nước canh, nước hầm xương… Điều này không chỉ góp phần tăng cường khả năng dung nạp dưỡng chất mà còn thúc đẩy đào thải độc tố và thanh lọc cơ thể.
Người bị đau vai gáy nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh “Đau vai gáy nên ăn gì?” người bệnh cũng cần chú ý tránh sử dụng các loại thực phẩm có khả năng kích thích phản ứng viêm, làm nặng hơn tình trạng đau, sưng và mang đến nhiều bất lợi cho quá trình điều trị đau nhức xương khớp, đau vai gáy.
Bên cạnh danh sách những loại thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm sau đây:
Nhóm thức ăn kích thích phản ứng viêm
Nhóm thực phẩm kích thích phản ứng viêm bao gồm: Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nội tạng động vật, bơ hộp, thực phẩm nhiều gia vị, cay nóng, thực phẩm đóng hộp có chứa chất bảo quản…
Tất cả những thực phẩm kể trên đều chứa chất béo có hại và có khả năng kích thích phản ứng viêm. Chính vì thế mà nhóm thực phẩm này được khuyến cáo không sử dụng cho người đau vai gáy hoặc mắc các vấn đề liên quan đến xương khớp.
Nếu bạn dùng nhiều một trong những loại thức ăn được liệt kê phía trên, tình trạng sưng viêm tại khớp xương sẽ tái phát và nhanh chóng trở nên tồi tệ. Thêm vào đó, khả năng vận động vai gáy của bệnh nhân cũng bị giới hạn rõ rệt, từ đó tác động tiêu cực đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
Ngoài ra, nếu thường xuyên dung nạp những loại thực phẩm này, chức năng của thận và tim mạch sẽ trở nên suy yếu, khiến sức khỏe tổng thể bị ảnh hưởng đáng kể.
Nhóm thực phẩm có hàm lượng cholesterol và lipit cao
Các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol và lipit cao gồm: Lạp xưởng, jambon, thịt mỡ, xúc xích, nội tạng động vật, bơ các loại, thức ăn nhanh, bánh kẹo ngọt,… đều là những loại thực phẩm có khả năng kích thích làm tăng lượng cholesterol và lipit trong máu.
Việc thường xuyên đưa những loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó làm rối loạn quá trình tuần hoàn máu nuôi dưỡng các cơ xương khớp, làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, khiến xương khớp và cơ bắp suy yếu. Đồng thời làm tăng tần suất xuất hiện những cơn đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy
Nhóm thực phẩm làm giảm lượng canxi của xương
Sự thiếu hụt canxi khiến các hoạt động của hệ thống xương khớp nói chung và khả năng tái tạo tế bào sụn khớp nói riêng suy giảm rõ rệt. Do đó, nguy cơ bị bệnh loãng xương và thoái hóa đa khớp của người bệnh ngày càng gia tăng.
Nhóm thực phẩm làm giảm lượng canxi của xương
Việc thiếu hụt canxi sẽ khiến sức khỏe và các hoạt động của xương khớp suy giảm. Đồng thời làm giảm khả năng tái tạo sụn khớp, ngăn cản quá trình phát triển của xương, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và thoái hóa đa khớp.
Chính vì thế bên cạnh việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, người bị đau vai gáy cần hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm làm có khả năng làm giảm canxi trong xương. Cụ thể như đồ ăn quá mặn, rượu bia và các chất kích thích.
Thức ăn quá mặn làm suy giảm sức đề kháng, khiến các cơn đau nhức thêm trầm trọng, ảnh hưởng sự dẻo dai của xương khớp. Ngoài ra, chế độ ăn uống quá nhiều muối sẽ làm giảm hàm lượng canxi trong xương, đồng thời dẫn đến nồng độ axit uric trong máu tăng, khiến người bệnh dễ mắc bệnh gout cũng như các vấn đề về xương khớp khác.
Rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có ga và chất kích thích có thể gây giãn nở tĩnh mạch, xung huyết và kết dính tiểu cầu. Điều này góp phần làm tăng mức độ căng mỏi vai gáy và đau nhức xương khớp. Ngoài ra, khi lượng canxi trong xương giảm đi rõ rệt, bạn rất dễ bị viêm và mắc phải một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Kết luận
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp người bệnh giải đáp được vấn đề “đau vai gáy nên ăn gì, kiêng gì?” Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi đã cung cấp, người bệnh có thể dựa vào đó để cân nhắc và xây dựng một chế độn ăn uống khoa học, ăn nhiều thực phẩm tốt và loại bỏ những thực phẩm có hại. Từ đó, giúp giảm viêm và hỗ trợ tốt quá trình điều trị đau vai gáy.
Nguồn: Baovexuongkhop.vn