Hướng dẫn chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp chữa trị của y học cổ truyền giúp giảm thiểu các triệu chứng đau do bệnh gây ra. Cùng tìm hiểu tác dụng của bấm huyệt với thoái hóa đốt sống cổ và cách thực hiện cụ thể trong bài viết sau đây.

Bấm huyệt là gì?

Huyệt nằm cố định và được phân bố khắp cơ thể con người, là nơi khí kinh lạc, phủ tạng, cơ xương khớp tụ lại, tỏa ra phần ngoài cơ thể. Mỗi huyệt vị thường tương ứng với một cơ quan của cơ thể và giữa các huyệt có hiệu ứng lan truyền với nhau và liên quan chặt chẽ với các mạch máu trong cơ thể. Nghĩa là chỉ cần một huyệt vị nào đó bị kích thích thì các huyệt liên quan khác cũng sẽ cảm nhận được và đáp trả bằng các phản ứng.

Tác dụng của bấm huyệt là kích thích lên các huyệt đạo nhằm phát sinh các phản ứng mong muốn tại vị trí hoặc cơ quan nội tạng đang cần điều trị.

Bấm huyệt là liệu pháp sử dụng đôi bàn tay tác động vào vị trí các huyệt đã được xác định trên cơ thể giúp tăng cường khả năng lưu thông khí huyết cho cơ thể. Khi các huyệt đạo được kích thích sẽ giúp hệ thần kinh được thư giãn, giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể.tác động và kích hoạt khả năng tự hồi phục và chữa lành của cơ thể.

Ngoài ra, bấm huyệt tác động đến hệ thống thần kinh, da thịt, mạch máu và cơ quan thụ cảm sẽ làm xuất hiện những thay đổi về thần kinh, nội tiết trong cơ thể. Từ đó, cơ thể sản sinh ra một loại hormone endorphin có tác dụng giảm đau nội sinh, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh nhờ đó mà có thể đạt được mục đích điều trị như mong muốn.

Tác dụng của bấm huyệt với bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các vị trí đau do thoái hóa đốt sống cổ

Xác định được các vị trí đau của bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra sẽ giúp xác định đúng được vị trí cần bấm huyệt.

Ban đầu, khi mới mắc bệnh người bệnh sẽ không thấy xuất hiện những biểu hiện đặc biệt gì cả. Tuy nhiên, theo thời gian, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp phải những triệu chứng sau:

 • Những cơn đau âm ỉ vùng cổ và thường đau nhiều khi vận động.
 • Cơn đau kéo dài từ vai gáy lan ra cổ rồi lên đầu gây đau nhức vùng chẩm, vùng trán.
 • Hoặc đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay, làm hạn chế vận động vùng này.

Khi không được điều trị kịp thời, thoái hóa đốt sống cổ còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tình trạng rối loạn tuần hoàn não gây thiếu máu não, chèn ép dây thần kinh, chèn ép tủy gây tê tay, tay mất cảm giác và nguy hiểm nhất là tình trạng bại liệt. Do vậy, việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ từ sớm và đúng cách giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh tránh tiến triển đến những biến chứng trên.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo Y học hiện đại nên nhiều người có thể quên đi mất phương pháp bấm huyệt. Đây là phương pháp theo y học cổ truyền đã được áp dụng từ ngàn đời nay. Cùng xem bấm huyệt có tác dụng như thế nào với người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhé!

Tác dụng của bấm huyệt với bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt là phương pháp mang lại nhiều tác dụng kỳ diệu trong điều trị bệnh không dùng thuốc và đặc biệt là đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Một số tác dụng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe người bệnh thoái hóa đốt sống cổ của liệu pháp bấm huyệt là:

✔ Làm giãn mạch máu, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu trên cơ thể => làm giảm sưng viêm, giải phóng tình trạng chèn ép dây thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ gây ra tránh biến chứng nguy hiểm.

✔ Giảm áp lực lên hệ thần kinh, thư giãn cơ => Giảm đau cổ, cứng cổ, giảm sưng

✔ Lưu thông máu, tuần hoàn máu đến các cơ quan => tăng dưỡng chất đến các cơ và xương khớp, có tác dụng đào thải các chất độc và cặn bã, giãn cơ và lưu thông các khớp bị cứng.

✔ Tăng cường quá trình trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể => nâng cao hệ miễn dịch và thể lực, cơ thể khỏe mạnh và phòng nhiều bệnh lý.

✔ Cân bằng hệ thần kinh giúp thư giãn tinh thần => yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh nói chung và bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng.

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp bấm huyệt để điều trị thoái hóa đốt sống cổ thì đây là phương pháp đặc biệt hiệu quả cho các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh ngoại biên, thần kinh trung ương. Bấm huyệt còn được sử dụng cho các đối tượng bị các bệnh lý như đau thắt lưng, đau khớp vai, tai biến mạch máu não, mất ngủ, các bệnh nan y mãn tính…

Bấm huyệt được coi là phương pháp chữa bệnh an toàn, đơn giản, dễ thực hiện và không gây đau, cơ thể không phải phụ thuộc vào thuốc. Chính vì vậy, bấm huyệt là một lựa chọn khá tốt trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Bấm huyệt tuy là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả và đơn giản. Nhưng phương pháp này nếu được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm mới thực sự đem lại hiệu quả tốt nhất và an toàn. Do vây, người bệnh không nên tự ý bấm huyệt tại nhà nếu như không hiểu rõ về kỹ thuật cũng như xác định được vị trí của một số huyệt đạo quan trọng trên cơ thể. Việc thực hiện không đúng cách có thể dẫn đến những sai sót ngoài ý muốn như: Bấm sai huyệt, day ấn quá mạnh dẫn đến gãy rạn xương, tổn thương cơ và dây thần kinh có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Nguyên tắc của bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt sẽ giúp người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng giảm bớt được những cơn đau và có thể dứt điểm được những cơn đau tái phát trong thời gian dài nếu thực hiện đúng cách và đều đặn theo định kỳ.

Để mang lại hiệu quả tốt nhất có thể khi sử dụng phương pháp bấm huyệt chữa trị thoái hóa đốt sống cổ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Tìm vị trí huyệt phải chuẩn xác

Để tìm vị trí huyệt đạo người thực hiện dùng đầu ngón tay day nhẹ nhàng rối ấn tay vào vị trí huyệt đạo. Mỗi huyệt sẽ duy trì ấn trong khoảng thời gian 20 giây. Bấm các huyệt sau sẽ có tác dụng giảm đau hiệu quả:

 • Huyệt á thị
 • Huyệt kiên tỉnh
 • Huyệt phong trì
 • Huyệt hậu kê

Tư thế khi thực hiện của người bệnh

Trong thời gian điều trị người bệnh cần ở trong tư thế nằm úp và đầu có thể quay sang trái hoặc phải để tránh nằm lâu một tư thế gây mỏi.

Trong khi xoay cổ người thực hiện bấm huyệt phải dùng 1 tay để kê cổ cho người bệnh dựa vào và tay còn lại bấm vào các huyệt để giúp người bệnh quay cổ sang bên ngược lại.

Kiểm tra lại vị trí huyệt

Việc kiểm tra lại vị trí huyệt là rất quan trọng để kiểm tra xem phần cơ của các huyệt có bị cứng hay không. Nếu như không bị cứng thì có thể dùng biện pháp xoa bóp cũng mang lại hiệu quả giảm nhức mỏi và đau còn nếu bị cứng thì cần tiến hành bấm huyệt.

Việc bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có thể kết hợp với xoa bóp và day nhẹ nhàng tại vị trí đau nhức sẽ giúp cho phần cơ bị đau vận động một cách dễ dàng hơn.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Để chữa thoái hóa đốt sống cổ, người ta thường tác động lên các huyệt: huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê. Và cách tiến hành như sau:

Bấm huyệt á thị

 • Huyệt á thị có tên gọi khác là huyệt thiên ứng, huyệt bất định. Đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ thì huyệt á thị chính là điểm đau của người bệnh, nó không nằm ở một vị trí nhất định nào cả.
 • Cách bấm huyệt: Dùng đầu ngón tay day hoặc bấm nhẹ để xác định được chính xác điểm bị đau, bấm mỗi điểm đau từ 1-2 phút.
 • Tác dụng: Giúp giảm đau, tăng cường lưu thông khí huyết, thông kinh, hoạt lạc, giảm đau đớn

Huyệt phong trì

 • Huyệt phong trì: Chính là huyệt đạo thứ 21 của kinh Đởm, huyệt này nằm ở hai vị trí đó là phía sau tai chỗ hõm chân tóc (sau mỏm xương chũm, sát với bờ dưới xương chẩm) và bờ ngoài của cơ thang nằm bám ở đáy của hộp sọ.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt vào hai huyệt, các ngón tay còn lại ôm lấy đầu. Bấm vào huyệt trong vòng 2 phút đến khi nào cảm thấy nóng là được
 • Tác dụng: trị chứng đau đầu, tê cứng gáy và cổ, hoa mắt, chóng mặt

Huyệt kiên tỉnh

 

 • Huyệt kiên tỉnh: Đây là huyệt thứ 21 của kinh Đởm nằm ở chỗ lõm của đỉnh vai, là giao điểm của đường thẳng ngang qua đầu ngực với đường ngang nối huyệt Đại chùy và điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn. Chỉ cần giơ ngang tay ra thì sẽ xác định được huyệt nằm trên vai lõm xuống. Nếu được xác định đúng, lúc ấn nhẹ xuống huyệt sẽ thấy có cảm giác ê tức.
 • Cách bấm huyệt: Sau khi xác định được chính xác vị trí của huyệt kiên tỉnh, người thực hiện dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa của tay trái bấm vào huyệt bên phải từ 1-2 phút, sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại. Thời gian bấm huyệt kéo dài liên tục trong 5-7 phút.
 • Tác dụng: Trị đau mỏi, cứng cổ vai gáy do thoái hóa, giảm đau lưng, đau vai, cứng cổ, bại liệt do trúng phong hàn,…

Huyệt hậu khê

 • Huyệt hậu khê: Khi nắm bàn tay lại có thể xác định được huyệt hậu khê nằm ở nếp ngang thứ 2 của khớp bàn tay và ngón tay út.
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay bấm vào huyệt bên đối diện trong vòng 2 phút. Thực hiện tương tự cho bên còn lại.
 • Tác dụng: Trị đau đầu, đau lưng, yếu liệt tay, cứng cổ gáy, giảm đau nhức khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và thể trạng sức khỏe của người bệnh mà thời gian trị liệu bấm huyệt ở mỗi người là khác nhau. Thông thường mỗi liệu trình kéo dài khoảng 15 – 20 ngày và mỗi lần thực hiện trị liệu kéo dài trong 30 phút.

Tùy vào hiệu quả trị liệu ở mỗi cá thể cũng như bệnh ở mức độ cấp tính, mãn tính mà bác sĩ có thể khuyến cáo người bệnh nên thực hiện 2 – 3 liệu trình hoặc lâu hơn cho phù hợp.

Không phải người bệnh nào cũng thực hiện được phương pháp này. Bấm huyệt chống chỉ định với những trường hợp phần tổn thương khớp do chấn thương hở, huyệt ở vùng da bị sưng tấy, viêm lở loét…

Những lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Khi thực hiện phương pháp bấm huyệt, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Việc làm đầu tiên khi sử dụng phương pháp bấm huyệt cần đến các trung tâm y tế để kiểm tra, xác định tình trạng bệnh và xin ý kiến của các bác sĩ để biết hiện trạng bệnh có thể áp dụng phương pháp này để chữa bệnh hay không.
 • Những người trên 45 tuổi, tỷ lệ loãng xương cao, xương không còn chắc khỏe cần kiểm tra kỹ càng về mật độ khoáng chất ở xương trước khi tiến hành xoa bóp bấm huyệt
 • Không nên tự ý thực hiện bấm huyệt ở nhà khi chưa hiểu rõ về các huyệt và những hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện sai mà cần có sự hướng dẫn của người có chuyên môn, tốt nhất nên do các thầy thuốc có kinh nghiệm

Lời khuyên

 • Để đạt được hiệu quả cao trong quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ người bệnh không nên tự ý thực hiện các phương pháp chữa trị mà nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, nắm rõ tình trạng bệnh lý cũng như có sự tư vấn để có được phương pháp chữa trị phù hợp nhất.
 • Ngoài ra để phòng tránh bệnh cần xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất và tập thể dục đều đặn để xương khớp chắc khỏe hơn, tăng sự dẻo dai cho cơ thể.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp bấm huyệt là biện pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc mang lại hiệu quả và an toàn, tuy nhiên người bệnh cần tìm hiểu kỹ về phương pháp này trước khi áp dụng để tránh những sự cố có thể xảy ra.

☛  Xem thêm: Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả không?

Bài viết liên quan