Top 10 thực phẩm nên ăn khi bị đau khớp gối

Ngoài thói quen sinh hoạt và luyện tập, chế độ ăn uống cũng tác động không nhỏ đến tiến triển của bệnh đau khớp gối. Nhằm cải thiện sức khỏe, tái tạo mô sụn bị tổn thương và làm chậm quá trình thoái hóa bạn cần bổ sung những thực phẩm tốt cho hệ thống xương khớp và phòng tránh những loại thực phẩm có hại làm phá hủy sụn khớp. Dưới đây là top 10 thực phẩm mà người bệnh đau khớp gối nên ăn.

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho người bệnh đau khớp gối

Thực tế cho thấy, ăn uống điều độ có thể duy trì thể trạng khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch và đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Dung nạp các nhóm thực phẩm lành mạnh có khả năng phục hồi tổn thương ở mô sụn, giúp bảo vệ và tăng cường sức mạnh cho hệ xương khớp, tăng mật độ xương, giảm viêm và hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, bổ sung cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng lành mạnh còn giúp duy trì cân nặng hợp lý giúp giảm áp lực cho khớp gối, xây dựng sụn chắc khỏe và giảm bớt một số chứng viêm.

Các loại thực phẩm có khả năng này là các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng sau đây:

  • Canxi: Canxi là dưỡng chất cần thiết giúp cho hệ thống cơ xương khớp khỏe mạnh. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ Canxi sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và rất tốt cho hệ cơ xương khớp, nó giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
  • Vitamin D: Là dưỡng chất cần thiết giúp cho cơ thể hấp thụ Canxi tốt nhất. 
  • Vitamin C: Một yếu tố quan trọng cho sức khỏe khớp, vitamin C giúp xây dựng collagen và mô liên kết.
  • Omega-3: Omega-3 có thể giúp giảm đau khớp và giảm cứng khớp vào buổi sáng. Chúng hoạt động bằng cách giảm viêm trong cơ thể bạn.
  • Các chất chống oxy hóa (vitamin A, E, beta-carotene, lycopene,…): chất chống oxy hóa – những chất có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.
  • Glucosamine, chondroitin
  • Curcumin .v.v.

Top 10 thực phẩm nên ăn khi bị đau khớp gối

Đối với những người bị đau nhức xương khớp nói chung và đau khớp gối nói riêng thì việc tìm hiểu và tăng cường ăn các loại thực phẩm dưới đây sẽ hỗ trợ rất tốt cho mục đích giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh lý.

1. Các loại cá béo

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá và dầu cá làm dịu cơn đau khớp và cứng khớp của bệnh viêm khớp dạng thấp. Giờ đây, một nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có trong cá có thể ngăn chặn không chỉ các hóa chất gây viêm trong viêm xương khớp mà còn cả các protein làm mòn sụn đầu gối.

Ngoài ra, trong các loại cá béo còn dồi dào Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu Canxi cho cơ thể, giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia xương khớp khuyến cáo bạn nên bổ sung cá béo vào thực đơn 2 lần/tuần để giúp giảm thiểu được các triệu chứng do bệnh đau khớp gối gây ra.

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá hồi và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp kháng viêm chính là sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh đau khớp gối.

2. Các loại quả mọng

Trong quả mọng có chứa quercetin và rutin – chúng có khả năng ức chế sự hình thành của phản ứng viêm tại khớp. Ngoài ra, trong những loại quả này còn rất phong phú các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, phòng tránh các bệnh lý về xương khớp.

Các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn cả phần vỏ vì vỏ của các loại quả mọng cũng tập trung khá nhiều chất dinh dưỡng có ích. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những loại trái cây sạch và rửa thật kỹ trước khi ăn.

Các loại quả mọng đứng đầu danh sách bạn nên bổ sung bao gồm: việt quất, táo, nho, cà chua, dưa hấu, mâm xôi…

3. Nghệ

Nghệ là loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Trong nghệ rất dồi dào hàm lượng curcumin – một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Sử dụng nghệ giúp cải thiện được tình trạng sưng, viêm cũng như giảm đau nhức tại xương khớp. Đặc biệt, nghệ rất an toàn với sức khỏe, thường xuyên sử dụng nghệ còn giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

4. Tỏi

Cũng giống như nghệ, tỏi cũng là gia vị không thể thiểu ở tủ bếp của mỗi gia đình. Tỏi dồi dào hàm lượng allicin, hoạt chất này hoạt động như kháng sinh tự nhiên giúp giảm đau, giảm sưng hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp chống lại hiện tượng nhiễm trùng trong khớp gối mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên còn giúp ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình thoái hóa khớp và phòng ngừa các bệnh lý về huyết áp, tim mạch.

Vì vậy, hãy thêm tỏi vào chế biến món ăn mỗi ngày vừa tốt cho sức khỏe tổng thể, vừa giúp giảm thiểu nhanh chóng các triệu chứng đau nhức xương khớp mà bệnh gây ra.
Bên cạnh việc ăn tỏi, người ta còn sử dụng tỏi để ngâm rượu làm nước xoa bóp cũng giúp giảm đau và cải thiện bệnh hiệu quả.

5. Quả óc chó

Quả óc chó rất giàu Omega 3, vitamin C và các khoáng chất như: protein, canxi, sắt, magie, kali, photpho. Nhờ đó mà khi chúng ta sử dụng quả óc chó thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện sức mạnh cho hệ thống cơ xương khớp, góp phần chống lại hiện tượng viêm khớp, kích thích tái tạo tế bào sụn và xương khớp.

Thành phần Omega 3 trong quả óc chó còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, giúp kiểm soát cân nặng. Kiểm soát cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm áp lực lên hệ thống xương khớp và đặc biệt là khớp gối.

Bạn có thể sử dụng quả óc chó theo một số cách sau: ăn trực tiếp, xay làm sữa uống, trộn cùng với salad…

6. Rau bina

Rau bina rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giúp bảo vệ sụn và ức chế sự phát triển của một số gốc tự do gây hại cho khớp. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong rau bina còn giúp chống viêm, giảm đau, giảm sưng cho khớp gối.

Ngoài ra, rau bina còn giúp cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, vitamin C, D cũng như canxi. Tất cả những dưỡng chất này đều rất cần thiết cho sức khỏe tổng quát nói chúng và khá quan trọng để củng cố sự chắc khỏe cho xương khớp, phòng ngừa loãng xương, thoái hóa khớp.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh hay còn có tên gọi là súp lơ xanh cũng là thực phẩm rất bổ ích cho sức khỏe. Bông cải xanh có chứa thành phần quan trọng nhất là sulforaphane – một hoạt chất chống oxy hóa giúp cải thiện những triệu chứng của bệnh đau khớp gối.

Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa các thành phần vitamin A, C, K, canxi, photpho, kali, những dưỡng chất này có tác dụng đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương, giúp xương khớp dẻo dai, chắc khỏe hơn.

8. Trái cây có múi

Vitamin C ngoài tác dụng kháng viêm còn tham gia vào rất trình xây dựng cũng như tái tạo tế bào xương, phát triển mô sụn và khiến tăng thể trạng cho cơ thể. Các loại trái cây giàu vitamin C mà bạn nên bổ sung như: cam, quýt, chanh hoặc bưởi, ớt chuông, dâu tây, kiwi, cà chua…

9. Thực phẩm giàu canxi giúp xương khớp cứng cáp, khỏe mạnh hơn

Hơn 90% lượng canxi trong cơ thể tập trung vào xương khớp, chính vì vậy, canxi là thành phần quan trọng của xương. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ Canxi sẽ giúp cho xương khớp chắc khỏe hơn. Việc bổ sung đầy đủ canxi cho người bệnh đau khớp gối sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và ngăn chặn không tình trạng đau khớp gối tiến triển nặng hơn. Nếu cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất này sẽ làm gia tăng nguy cơ bị loãng xương, đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp và là yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh viêm khớp phát triển.

Nguồn bổ sung canxi tự nhiên dồi dào nhất cho cơ thể là từ những thực phẩm sau:

  • Động vật thân mềm có vỏ: Nghêu, sò, hàu, ốc
  • Các loại hạt: Hướng dương, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, hạt chia
  • Sữa chua, sữa tươi và các sản phẩm từ sữa
  • Ngũ cốc nguyên cám
  • Hải sản
  • Khoai lang

10. Quả bơ

Bơ là một loại trái cây có tác dụng giúp cho cơ thể sản sinh ra nhiều collagen. Nhờ đó, giúp cho hệ thống sụn khớp trơn tru hơn cũng như giúp làm tăng độ đàn hồi cho hệ thống gân cơ làm cho khớp hoạt động dẻo dai hơn.

Ngoài ra, bơ còn chứa một số thành phần như vitamin A, B, E, canxi cũng như folate giúp sửa chữa tổn thương ở sụn cũng như đầu xương, ngăn chặn quá trình thoái hóa, góp phần rút ngắn thời gian trị bệnh đau khớp gối.

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho sụn khớp bạn đừng quên bổ sung đủ nước mỗi ngày. Uống đủ nước là một cách để giảm nguy cơ chấn thương và giữ cho các khớp được bôi trơn tốt. Ngoài ra, nước còn giúp cơ thể duy trì lượng máu tốt để các chất dinh dưỡng theo đường máu đến các khớp của bạn. Uống nước cũng giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi xương và khớp. Vì thế, bạn hãy uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày (2,5 lít). Tuy nhiên, hãy tăng hoặc giảm số lượng này một cách phù hợp với tình trạng cơ thể bạn.

Các thực phẩm cần hạn chế khi bị đau khớp gối

Song song với việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho hệ thống xương khớp, bạn cần lưu ý tránh những thực phẩm dưới đây, chúng làm cho tình trạng đau nhức khớp gối diễn ra nghiêm trọng hơn:

  • Đường và carbohydrate tinh chế: Khi chế độ dinh dưỡng chứa nhiều đường sẽ làm gia tăng mức độ đau khớp. Do đó, người bệnh đau khớp gối cần hạn chế sử dụng. 
  • Thực phẩm chế biến sẵn: Ngày nay, có rất nhiều đồ ăn tiện lợi được chế biến sẵn nhưng chúng lại không cung cấp được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, những loại đồ ăn này còn chứa nhiều chất béo bão hòa nên nếu sử dụng thường xuyên còn dễ dẫn đến nguy cơ béo phì. Béo phì làm tăng áp lực lên hệ thống xương khớp, nhất là khớp gối. Vì vậy, bạn cần hạn chế đến mức tối đa việc bổ sung các loại thực phẩm chế biến sẵn bày bán ngoài tiệm.
  • Rượu bia, thuốc lá và cafe: Sử dụng thuốc lá và rượu bia không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp của bạn. Những loại chất kích thích này khiến người bệnh phải chịu những cơn đau nhức khó chịu, làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và làm cho khớp bị thoái hóa nhanh hơn.
  • Muối và chất bảo quản: Nhiều loại thực phẩm chứa quá nhiều muối và các chất bảo quản khác để tăng thời hạn sử dụng. Muối làm ngăn cản sự hấp thu canxi trong xương từ đó gây ra loãng xương. Vì vậy, những người bệnh xương khớp cần hạn chế.

Giải pháp mới cho người đau khớp gối

Đối với những người bị đau khớp gối nhẹ hơn, bạn nên thử các chất bổ sung, chẳng hạn như Khương Thảo Đan. Khương Thảo Đan là một sản phẩm được nghiên cứu bởi INPC – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. 

Thành phần chủ yếu của viên xương khớp Khương Thảo Đan là hoạt chất KGA1 được chiết tách từ cây Địa liền có tác dụng giảm đau, chống viêm cho hiệu quả cao hơn chất đối chứng indomethacin (hoạt chất chống viêm đang được sử dụng phổ biến trong bệnh lý xương khớp hiện nay).

Bên cạnh đó, sản phẩm Khương Thảo Đan còn kế thừa những tinh hoa của y học cổ truyền, áp dụng  bài thuốc trị xương khớp lâu đời như Độc hoạt tang ký sinh cùng với các vị thuốc như Hy Thiêm, Thổ Phục Linh nhằm thiết lập lại trạng thái cân bằng của can thận, thông kinh hoạt lạc giúp người bệnh giảm được các triệu chứng đau nhức một cách rõ rệt và khôi phục lại khả năng vận động của xương khớp.

Hơn thế nữa, ứng dụng Collagen type II là dưỡng chất không thể thiếu trong sản phẩm viên xương khớp Khương Thảo Đan. Collagen type II đã được nhiều nhà khoa học chứng minh hiệu quả trong việc tái tạo lại mô sụn khớp, ngăn cản các yếu tố bất lợi gây hại đến sụn khớp. So với Glucosamin và Chondroitin thì Collagen type II cho hiệu quả nuôi dưỡng sụn khớp tăng gấp đôi.

Có thể nói, so với các sản phẩm khác trên thị trường, ưu điểm vượt trội nhất của viên xương Khương Thảo Đan chính là đáp ứng được tam giác khép kín GIẢM ĐAU – CHỐNG VIÊM – TÁI TẠO. Sản phẩm đã góp phần mở ra hướng đi mới cho người người bệnh thoái hóa cột sống lưng nói riêng và người mắc bệnh xương khớp nói chung ở Việt Nam hiện nay. Lựa chọn viên xương khớp Khương Thảo Đan hôm nay – bảo vệ sức khỏe xương khớp trong tương lai.

Trên đây là danh sách các nhóm thực phẩm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “bị đau khớp gối nên ăn gì”. Bạn hãy lên thực đơn theo gợi ý trên để sớm chia tay với chứng đau nhức xương khớp phiền toái nhé. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để có thể tư vấn hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

☛ Tham khảo thêm tại: 

  • Hướng dẫn 12 bài tập giảm đau khớp gối hiệu quả
  • Các phương pháp chữa đau khớp gối phổ biến hiện nay

Bài viết liên quan