Các phương pháp điều trị viêm khớp gối hiệu quả

 

Bệnh viêm khớp gối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh vì đầu gối bị sưng viêm, đau nhức khó chịu. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là các phương pháp điều trị viêm khớp gối hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Thoái hóa khơp có chữa khỏi được không?

Ngày nay, vẫn chưa có cách nào chữa khỏi bệnh viêm khớp gối, nhưng nếu không có biện pháp điều trị phù hợp bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Có một số phương pháp điều trị có thể giúp giảm khó chịu cho người bệnh và làm chậm quá trình tổn thương, phát triển xấu của khớp gối. Nó cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình tốt hơn.

Các phương pháp điều trị chính cho các triệu chứng của viêm xương khớp bao gồm:

 • Các biện pháp thay đổi lối sống – chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên
 • Thuốc – để giảm đau
 • Liệu pháp hỗ trợ – giúp thực hiện các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn

Trong một số trường hợp, khi các phương pháp điều trị khác không hữu ích, bạn cũng có thể cân nhắc phẫu thuật để sửa chữa, tăng cường hoặc thay thế các khớp bị tổn thương.

Thay đổi lối sống

Tập thể dục

Tập thể dục là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất đối với những người bị thoái hóa khớp, viêm xương khớp bất kể độ tuổi hay mức độ thể lực của bạn. Hoạt động thể chất của bạn nên bao gồm sự kết hợp của các bài tập để tăng cường cơ bắp và các bài tập để cải thiện thể lực chung của bạn.

Nếu viêm xương khớp khiến bạn đau và cứng khớp, bạn có thể nghĩ rằng tập thể dục sẽ khiến các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Tuy nhiên, tập thể dục thường xuyên giúp bạn vận động, xây dựng cơ bắp và tăng cường sức mạnh cho các khớp thường giúp cải thiện các triệu chứng.

Tập thể dục cũng rất tốt cho việc giảm cân, cải thiện tư thế của bạn và giảm căng thẳng, tất cả đều sẽ làm dịu các triệu chứng. Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch này vì có nguy cơ tập thể dục quá nhanh hoặc tập sai cách có thể làm hỏng khớp của bạn.

Tìm hiểu thêm về sức khỏe và thể dục bao gồm các cách tập thể dục đơn giản tại nhà.

Giảm cân

Thừa cân hoặc béo phì thường làm cho tình trạng viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn, vì nó gây thêm căng thẳng cho một số khớp của bạn. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy cố gắng giảm cân bằng cách hoạt động thể chất nhiều hơn và ăn uống lành mạnh hơn.

Thảo luận với bác sĩ về kế hoạch luyện tập cũng như chế độ ăn uống cho phù hợp để giúp giảm cân từ từ và an toàn.

Thuốc giảm đau

Loại thuốc giảm đau mà bác sĩ đa khoa có thể đề nghị cho bạn sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau và các tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải. Dưới đây là các loại thuốc chính được sử dụng:

 • Thuốc giảm đau uống không kê đơn: Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol), có thể giảm đau. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve), có thể làm giảm đau cũng như tình trạng viêm góp phần gây đau.
 • Thuốc uống theo đơn: Khi cơn đau không đáp ứng với thuốc không kê đơn, bác sĩ có thể đề nghị dùng liều theo toa của thuốc như naproxen và ibuprofen. Hoặc cũng có thể là các loại thuốc khác, chẳng hạn như chất ức chế COX-2 (Celebrex).
 • Thuốc bôi ngoài da: Thuốc giảm đau tại chỗ có cả dạng kê đơn và thuốc không kê đơn. Những loại kem này có thể được thoa trực tiếp lên vùng da trên đầu gối. Nhìn chung, thuốc giảm đau tại chỗ ít có khả năng mang lại rủi ro và tác dụng phụ như đau dạ dày hơn thuốc uống.
 • Duloxetine (Cymbalta): Thường được sử dụng như một loại thuốc chống trầm cảm, thuốc này cũng được chấp thuận để điều trị đau mãn tính, bao gồm cả đau nhức xương khớp.

Tiêm cho bệnh viêm khớp gối

Khi các phương pháp điều trị đầu tiên như giảm cân và vật lý trị liệu không làm giảm đau khớp gối một cách đầy đủ, bác sĩ có thể đề nghị tiêm thuốc điều trị.

Một số loại thuốc tiêm có sẵn để giúp giảm đau thoái hóa khớp gối.

 • Tiêm axit hyaluronic, còn được gọi là chất tạo nhớt, cung cấp chất lỏng bôi trơn cho khớp gối và có thể giảm đau.
 • Tiêm liệu pháp giàu tiểu cầu (PRP) sử dụng các yếu tố trong máu của chính bệnh nhân để giảm đau, cải thiện chức năng, khuyến khích sửa chữa và chữa lành mô.
 • Tiêm tế bào gốc sử dụng các tế bào có nguồn gốc từ tủy xương hoặc chất béo (mỡ) để thu thập các yếu tố tăng trưởng và một số tế bào gốc trực tiếp từ bệnh nhân, và tiêm trở lại bệnh nhân ngay trong ngày hôm đó. Như với PRP, mục tiêu của phương pháp điều trị này là khuyến khích sự phát triển của mô mới.
 • Prolotherapy là một liệu pháp bao gồm việc tiêm nhiều chất gây kích ứng (thường là “nước đường” gốc dextrose) vào mô bị tổn thương
 • Tiêm cortisone (steroid) là loại thuốc tiêm khớp phổ biến nhất được sử dụng nhưng khả năng áp dụng hạn chế vì chúng có thể góp phần làm mất sụn ở khớp gối.

Mục tiêu của những mũi tiêm này là để giảm viêm và do đó làm giảm độ cứng, sưng và đau đầu gối. Tiêm có thể là một phương pháp giúp giảm đau tuyệt vời nhưng không phải lúc nào chúng cũng có tác dụng. Thời gian tác dụng khác nhau tùy theo từng cá nhân.

Điều trị hỗ trợ

Ngoài việc thay đổi lối sống và thuốc men, bạn có thể được hưởng lợi từ một số phương pháp điều trị hỗ trợ có thể giúp giảm đau và thực hiện công việc hàng ngày dễ dàng hơn.

Kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS)

Kích thích thần kinh điện qua da (TENS) sử dụng một máy truyền xung điện qua các miếng dính, được gọi là điện cực, gắn vào da. Điều này có thể giúp giảm đau do viêm xương khớp của bạn bằng cách làm tê các đầu dây thần kinh trong tủy sống kiểm soát cơn đau.

Điều trị bằng TENS thường được sắp xếp bởi một nhà vật lý trị liệu hoặc bác sĩ, họ có thể tư vấn cho bạn về độ mạnh của các xung và thời gian điều trị của bạn sẽ kéo dài.

Chườm nóng hoặc lạnh

Chườm nóng hoặc lạnh lên khớp có thể làm giảm cơn đau và các triệu chứng của viêm xương khớp ở một số người. Một chai nước nóng chứa đầy nước nóng hoặc lạnh và chườm lên vùng bị đau có thể rất hiệu quả trong việc giảm đau.

Thiết bị hỗ trợ

Nếu viêm xương khớp gây ra các vấn đề về vận động hoặc gây khó khăn khi thực hiện các công việc hàng ngày, một số thiết bị có thể giúp ích. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một nhà vật lý trị liệu hoặc một nhà trị liệu nghề nghiệp để được giúp đỡ và tư vấn chuyên môn.

Phẫu thuật viêm khớp gối

Phẫu thuật điều trị viêm khớp gối chỉ cần thiết trong một số ít trường hợp các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc khi khớp của bạn bị tổn thương nghiêm trọng. Có một số loại phẫu thuật cho bệnh viêm khớp gối như sau:

Thay khớp

Thay khớp, còn được gọi là phẫu thuật tạo hình khớp, được thực hiện phổ biến nhất để thay thế khớp háng và khớp gối.

Trong quá trình phẫu thuật tạo hình khớp, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ khớp bị ảnh hưởng của bạn và thay thế bằng khớp nhân tạo (chân giả) được làm bằng chất dẻo và kim loại đặc biệt. Một khớp nhân tạo có thể tồn tại đến 20 năm, mặc dù cuối cùng nó có thể phải được thay thế.

Ngoài ra còn có một loại phẫu thuật thay khớp mới hơn được gọi là tái tạo bề mặt. Phương pháp phẫu thuật này phù hợp hơn cho bệnh nhân trẻ tuổi. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận với bạn về loại phẫu thuật phù hợp nhất.

Hợp nhất chung

Nếu việc thay khớp không phù hợp với bạn, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị một phẫu thuật để nối khớp của bạn ở một vị trí cố định, được gọi là phẫu thuật khớp. Điều này có nghĩa là khớp của bạn sẽ khỏe hơn và ít đau hơn, mặc dù bạn sẽ không thể cử động được nữa.

Thêm hoặc loại bỏ một số xương xung quanh khớp

Nếu bạn bị viêm xương khớp ở đầu gối nhưng không thích hợp để phẫu thuật thay khớp gối, bạn có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật gọi là phẫu thuật cắt xương. Điều này liên quan đến việc bác sĩ phẫu thuật của bạn thêm hoặc loại bỏ một phần xương nhỏ ở trên hoặc dưới khớp gối của bạn.

Điều này giúp sắp xếp lại đầu gối của bạn để trọng lượng của bạn không còn tập trung vào phần bị tổn thương của đầu gối. Phẫu thuật cắt xương có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp, mặc dù cuối cùng bạn vẫn có thể cần phẫu thuật thay khớp gối.

Các liệu pháp bổ sung và thay thế

Một số người bị viêm xương khớp thử các liệu pháp bổ sung hoặc thay thế – chẳng hạn như châm cứu và liệu pháp hương thơm – và thấy chúng hữu ích.

Tuy nhiên, thiếu bằng chứng y tế cho thấy chúng có hiệu quả và chúng thường không được khuyến nghị bởi Viện Y tế và Chăm sóc Xuất sắc Quốc gia (NICE).

Bổ sung dinh dưỡng

Một số chất bổ sung dinh dưỡng đã được sử dụng để điều trị viêm xương khớp trong quá khứ, bao gồm chondroitin và glucosamine.

Bác sĩ đa khoa không còn kê toa chondroitin và glucosamine trên NHS vì không có bằng chứng chắc chắn rằng chúng có hiệu quả như một phương pháp điều trị.

Nói chung, các chất bổ sung có thể đắt tiền và NICE khuyến cáo rằng chúng không nên được cung cấp thường xuyên trên NHS.

Sử dụng sản phẩm bảo vệ xương khớp Khương Thảo Đan

Khương Thảo Đan là một sản phẩm được nghiên cứu bởi INPC – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Điều đặc biệt của sản phẩm này là hoạt chất KGA1 chiết xuất từ củ Địa Liền (theo công trình nghiên cứu của PGS.TS Lê Minh Hà) cùng collagen type II không biến tính. Nhờ vậy, mang lại tác dụng:

 • Hỗ trợ làm trơn khớp và phục hồi sụn khớp
 • Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, giảm các triệu chứng viêm khớp, đau vai gáy, thoái hóa khớp.

Sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần thảo dược thiên nhiên nên vô cùng an toàn, người có tiền sử bị bệnh dạ dày hay gan thận đều có thể sử dụng được.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm Khương Thảo Đan, bạn xem: TẠI ĐÂY

Để mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị bệnh. Trong quá trình điều trị bằng các biện pháp y khoa bạn nên thực hiện thay đổi lối sống, sinh hoạt hợp lý, bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ xương khớp, tập thể dục đều đặn giúp mang lại hiệu quả lâu dài và phòng ngừa bệnh tái phát.

Bài viết liên quan