Giới thiệu về PGS. TS Lê Minh Hà

PGS. TS Lê Minh Hà xuất thân là một sinh viên từ trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên.

Sau thời gian học tập trên giảng đường, tốt nghiệp, cô tiếp tục đam mê nghiên cứu khoa học tại Viện Hóa Học các hợp chất thiên nhiên.

Quá trình công tác tại Viện Hóa Học các hợp chất thiên nhiên, PGS, TS Lê Minh Hà đã vừa nghiên cứu, vừa học tập để tích lũy kiến thức, mở rộng khả năng hiểu biết, nâng cao hàm học vị và cống hiến nhiều hơn.

PGS. TS Lê Minh Hà đã gặt hái được rất nhiều thành tựu bằng các công trình nghiên cứu khoa học giá trị, dùng khoa học ứng dụng để chiết xuất các hoạt chất tự nhiên trị bệnh hiệu quả, giúp ích cho hàng ngàn bệnh nhân.

Hiện nay, PGS. TS Lê Minh Hà  đang đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng Hóa Dược tại Viện Hóa Học các hợp chất thiên nhiên – thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam.

Các công trình nghiên cứu khoa học của PGS. TS Lê Minh Hà:

1. Nghiên cứu quy trình chiết tách và tinh chế hợp chất KGA1 trong cây Kaempferia galanga (cây Địa liền)

Dựa trên hiểu biết khoa học và quá trình nghiên cứu lâu dài với việc tìm hiểu các bài thuốc dân gian, PGS. TS Lê Minh Hà đã phát hiện ra, hợp chất KGA1 có trong cây địa liền – một loại cây hay được các cụ dùng để ngâm rượu để xoa bóp trị đau nhức xương.

  • Ưu điểm nổi bật của hợp chất KGA1 là giảm đau và kháng viêm rất tốt. Thêm vào đó, KGA1 có khả năng tái tạo và phục hồi sụn khớp, hỗ trợ điều trị hiệu quả cho các bệnh đau xương khớp, thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa.
  • Chiết tách thành công hợp chất KGA1 từ cây địa liền là một thành công lớn để đưa công trình khoa học vào ứng dụng sản xuất dược phẩm và các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.
  • Thêm vào đó, sự thành công của công trình này đã giúp phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều công việc cho người dân địa phương các vùng trồng cây dược liệu.
  • Công trình nghiên cứu khoa học này đã ngay lập tức được chuyển giao công nghệ cho các công ty dược phẩm và các sản phẩm được biết đến là an toàn, tự nhiên, hiệu quả cao, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm nước ngoài.

Sản phẩm nổi bật, đại diện cho thành tựu nghiên cứu, chiết xuất hợp chất KGA1 từ cây địa liền đó là Khương Thảo Đan – rất nhiều bệnh nhân cơ xương khớp đang sử dụng sản phẩm này để giảm đau, kháng viêm mà không lo về tác dụng phụ như các loại thuốc non – steroid khác.

Đây là công trình nghiên cứu khoa học điển hình của PGS. TS Lê Minh Hà và kéo dài trong 6 năm. Thành tựu đạt được tạo ra tiếng vang lớn trong giới khoa học và là tin vui cho công chúng.

Các bài báo viết về công trình khoa học chiết xuất hợp chất KGA1 của PGS. TS Lê Minh Hà:

  • Đau nhức xương khớp do thoái hóa, hàng ngàn bệnh nhân bất ngờ đón tin vui
  • Chữa được bệnh xương khớp cho chồng nhờ chia sẻ của PGS. TS Lê Minh Hà
  • Từ cây địa liền, các nhà khoa học đã cho ra sản phẩm thảo dược điều trị xương khớp

2. Nghiên cứu và xây dựng quy trình chiết tách hoạt chất rotundin trong cây bình vôi

PGS. TS Lê Minh Hà đã nghiên cứu, chiết tách thành công hoạt chất rotundin từ củ bình vôi tươi để tạo ra các loại dược phẩm hỗ trợ điều trị bệnh.

  • Phát triển thành công công trình nhân giống cây bình vôi từ củ, hạt và phương pháp nuôi cấy mô
  • Xác định được phương pháp định lượng hoạt chất rotundin có trong củ bình vôi tại các vùng trồng nguyên liệu dược phẩm của Việt Nam
  • Công trình kéo dài 2 năm với nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín và được chuyển giao công nghệ cho công ty dược phẩm để tạo thành các sản phẩm y dược có tác dụng điều trị các bệnh liên quan.

PGS. TS Lê Minh Hà là nhà nghiên cứu khoa học nổi tiếng trong ngành. Cô cũng là chuyên gia có hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực hóa – dược bằng quá trình nhiều năm tìm hiểu về các hoạt chất chữa bệnh từ thiên nhiên.

Những thành tựu mà PGS. TS Lê Minh Hà đạt được có đóng góp lớn cho nền khoa học nước nhà nói chung và ngành dược phẩm nói riêng.

Bài viết liên quan