13 triệu chứng cảnh báo sớm bệnh viêm khớp

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp sẽ thay đổi theo từng loại viêm khớp. Nhưng có một số triệu chứng điển hình, là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh viêm khớp. Bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về các triệu chứng cảnh báo sớm bệnh viêm khớp.

Triệu chứng sớm của bệnh viêm khớp

Cứng khớp

Cứng khớp thường là dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp. Nó có thể là triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, lupus, gút,…

Cứng khớp là cảm giác khó cử động một hoặc nhiều khớp nào đó. Nó có thể xảy ra vào buổi sáng sau khi bạn ngủ dậy hoặc sau khi không hoạt động trong một thời gian dài (như ngủ trưa, ngồi, nằm). Triệu chứng viêm khớp này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ.

Cứng khớp tiến triển một cách từ từ, ban đầu nó chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn và sẽ hết sau khi bạn di chuyển khớp. Nhưng theo thời gian, nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây khó chịu hơn và làm giảm khả năng vận động của bạn.

Cứng khớp là cảm giác khó cử động một hoặc nhiều khớp nào đó, đây thường là dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp (Ảnh minh họa)

Đau khớp

Đau khớp cũng là một dấu hiệu thường gặp khi bị viêm khớp. Nó có thể cảnh báo một số bệnh như thoái hóa khớp, nhiễm trùng khớp, bệnh khớp tự miễn,…

Đau khớp do viêm khớp thường được mô tả là đau sâu, khởi phát âm ỉ, khu trú tại một hoặc nhiều khớp. Buối sáng cơn đau có thể nhẹ, không đáng chú ý nhưng sẽ đau nặng hơn vào cuối ngày. Ban đầu, các cơn đau khớp thường xuất hiện khi hoạt động và có thể cải thiện khi nghỉ ngơi, nhưng sau đó nó trở nên tồi tệ hơn, đau có thể xuất hiện ngay cả khi không hoạt động khớp.

Đau khớp xảy ra là do sự giải phóng cục bộ của các cytokine tiền viêm, các yếu tố tăng trưởng và chất dẫn truyền thần kinh kích hoạt dây thần kinh cảm giác, dẫn tới tín hiệu đau được khuyếch đại.

Bệnh lý xương hoặc khớp nói chung đi kèm với sự giải phóng cục bộ của các cytokine tiền viêm, các yếu tố tăng trưởng và chất dẫn truyền thần kinh kích hoạt và nhạy cảm các dây thần kinh cảm giác, dẫn đến tín hiệu đau được khuếch đại. 

Đau khớp thường đi kèm với cứng khớp.

Đau khớp cũng là một dấu hiệu thường gặp khi bị viêm khớp. Đau khớp do viêm khớp thường được mô tả là đau sâu, khởi phát âm ỉ, khu trú tại một hoặc nhiều khớp (Ảnh minh họa)

Giảm phạm vi chuyển động khớp

Phạm vi chuyển động khớp là khoảng cách và hướng mà một khớp có thể di chuyển hết khả năng của nó. Các vận động cơ bản của một khớp thường là: động tác gấp, động tác duỗi, động tác dạng, động tác khép, động tác xoay. Mỗi khớp lại có một phạm vi chuyển động khác nhau. Chẳng hạn: khớp hông có thể uốn từ 0 đến 125 độ, xoay bên từ 0 đến 45 độ, duỗi từ 115 đến 0 độ,…

Giảm phạm vi chuyển động khớp là tình trạng một khớp không thể chuyển động như bình thường như quy định của nó.

Viêm khớp có thể khiến gân và dây chằng không ổn định hoặc biến dạng. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể nhận thấy mình không thể co hoặc duỗi thẳng một số khớp nào đó. Bạn cũng có thể bị giảm phạm vi chuyển động khớp do ảnh hưởng của tình trạng đau khớp.

Giảm phạm vi chuyển động khớp là tình trạng một khớp không thể chuyển động như bình thường như quy định của nó (Ảnh minh họa)

Sưng khớp nhẹ

Sưng khớp nhẹ là triệu chứng điển hình sớm của bệnh viêm khớp. Nhìn bằng mắt thường, bạn có thể thấy khớp của mình trông có vẻ to hơn bình thường, có thể kèm theo đỏ khớp ở vị trí sưng, sờ vào thấy vùng da quanh khớp ấm lên.

Sưng khớp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào loại viêm khớp, chẳng hạn:

 • Do vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác tấn công vào khớp, làm khớp bị nhiễm trùng, sưng tấy.
 • Do lớp sụn bao quanh khớp bị mòn đi, khiến các xương cọ xát vào nhau gây sưng, đau.
 • Do hệ thống miễn dịch tấn công vào màng bao quanh khớp, khiến chất lỏng tích tụ trong khớp, làm khớp sưng lên
 • .v.v.
Sưng khớp nhẹ là triệu chứng điển hình sớm của bệnh viêm khớp (Ảnh minh họa)

Mất ổn định khớp

Triệu chứng này thường xuất hiện do bệnh viêm xương khớp (thoái hóa khớp).

Sự mất ổn định khớp xảy ra khi các mô (chẳng hạn như cơ, dây chằng, sụn) bị suy yếu, khiến chúng không còn giữ được xương khớp ở vị trí thích hợp nữa. Bạn sẽ có cảm giác khớp như lỏng lẻo hơn mỗi khi chuyển động. Ngoài ra, khớp cũng có thể mất ổn định do sự hình thành xương bất thường vài gai xương từ xương bị tổn thương.

Bạn có thể bị mất ổn định khớp mắt cá, khớp ngón chân cái, khuỷu tay, hông, đầu gối, cổ, vai,…

Ngoài các triệu chứng thường gặp này, khi bị viêm khớp, bạn cũng có thể gặp phải các dấu hiệu sau:

Tê hoặc ngứa ran

Khi một khớp sưng lên, nó có thể chèn ép các dây thần kinh cảm giác bên cạnh, làm các dây này dẫn truyền cảm giác đau, tê hoặc ngứa ran đến não.

Triệu chứng này thường xảy ra nhất ở cổ tay và khuỷu tay.

Yếu cơ, yếu khớp

Ngoài các triệu chứng phát sinh từ quá trình viêm khớp, yếu cơ, yếu khớp cũng là một triệu chứng thường được báo cáo ở bệnh nhân bị viêm khớp.

Nếu bạn bị viêm khớp và khớp đã bị mất ổn định, theo thời gian, bạn sẽ hạn chế di chuyển khớp đó, điều này khiến cơ bắp bị teo đi, dây chằng kém đàn hồi hơn, dẫn đến yếu cơ, kéo theo tình trạng yếu khớp.

Yếu cơ không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nó còn làm tăng đáng kể gánh nặng cho xã hội.

Biến dạng khớp

Biến dạng khớp là tình trạng khớp có sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng mà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chẳng hạn: ngón tay bị quặp, gập vào; các ngón tay nghiêng về phía ngón út; ngón chân bị vẹo;…

Biến dạng khớp có thể xảy ra ở bất kì khớp nào trên cơ thể, tuy nhiên chúng thường gặp nhất ở bàn tay, vì bàn tay chứa một số lượng khớp lớn, hoạt động gần như liên tục.

Triệu chứng này thường xảy ra nhất ở bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm xương khớp. Biến dạng khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra khi lớp niêm mạc của khớp bị tổn thương, sưng đau, theo thời gian xương bị bào mòn và biến dạng. Ở bệnh viêm xương khớp, sụn bị hao mòn không đồng đều, các mô và dây chằng yếu đi khi bệnh tiến triển, hai điều này là nguyên nhân chính gây dị dạng khớp trong bệnh thoái hóa khớp.

Một bệnh nhân bị biến dạng khớp ngón tay do viêm khớp

Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp hoặc lupus, bạn có thể dễ bị bầm tím hoặc chảy máu hơn bình thường. Bởi 2 căn bệnh này khiến số lượng tiểu cầu trong máu thấp, điều này gây dễ bầm tím và chảy máu nướu răng.

Đi tiểu đau

Khi bị viêm khớp nhiễm trùng, bạn có thể bị đi tiểu đau, kèm theo sốt hoặc ớn lạnh; đau khớp dữ dội; mất khả năng cử động khớp; sưng khớp; ấm khớp,…

Đau ngực

Một số loại viêm khớp cũng có thể gây ra triệu chứng đau ngực, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.

CVD (cardiovascular disease) là một thuật ngữ chung nhằm mô tả các tình trạng ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu, bao gồm cả các vấn đề đe dọa tính mạng như đau tim và đột quỵ khi bạn bị viêm khớp dạng thấp.

Hiện tại, người ta vẫn chưa hiểu rõ chính xác tại sao những người bị viêm khớp dạng thấp lại có nguy cơ mắc các vấn đề này. 

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng tới tim của bạn, gây ra đau ngực, đau tim (Ảnh minh họa)

Đau gân Achilles

Gân Achilles là một gân lớn và cứng, nối cơ bắp chân và xương gót chân lại với nhau.

Đau và sưng phía gót chân có thể là kết quả của các hoạt động thể chất, đi giày không có miếng lót phù hợp hoặc chấn thương. Nhưng nếu bạn bị đau gân achilles kèm theo đau thắt lưng hoặc sưng khớp, đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp hoặc viêm khớp vảy nến.

Buồn hoặc lo lắng kéo dài

Dù mắc bất kì dạng viêm khớp nào, như: viêm xương khớp, viêm khớp vảy nến, thoái hóa khớp, lupus, bệnh gút, viêm cột sống dính khớp,… thì chúng đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của bạn. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trạng thái trầm cảm hoặc lo lắng kéo dài. Trong đó:

 • Lo lắng là cảm giác căng thẳng, cáu kỉnh, kèm theo đó là những thay đổi về thể chất như tăng huyết áp.
 • Trầm cảm đặc trưng bởi cảm giác buồn bã, không quan tâm đến các hoạt động hằng ngày, mất ngủ hoặc ngủ nhiều, thiếu năng lượng, không có khả năng tập trung, cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi quá mức và thường xuyên nghĩ đến cái chết hoặc tự tử. 

Viêm khớp và trầm cảm là một vòng luẩn quẩn với mối quan hệ hai chiều qua lại, cụ thể: Sống với nỗi đau khớp, bệnh tật kéo dài khiến người bệnh căng thẳng về thể chất và tinh thần, dẫn tới trầm cảm. Trầm cảm lại làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn, làm suy yếu khả năng đối phố với nỗi đau của một người, suy giảm nhận thức của một người về tình trạng của họ.

Ngoài ra, viêm cũng được cho là có liên quan đến tình trạng trầm cảm trong bệnh viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Tâm thần học lâm sàng đã xem xét mức độ của protein phản ứng C (một dấu hiệu của chứng viêm) ở 10.036 người. Những người có triệu chứng trầm cảm có mức CRP cao hơn 31% so với những người không có triệu chứng trầm cảm. 

Viêm khớp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của bạn (Ảnh minh họa)

Mệt mỏi thường xuyên

Nhiều người bị viêm khớp nói rằng mệt mỏi là một trong những thách thức lớn nhất của họ. Họ nói rằng mệt mỏi do viêm khớp cũng tương tự như bị cúm, với các biểu hiện như: cơ thể và tay chân cảm thấy nặng nề, khó cử động; kiệt sức; cảm thấy năng lượng cạn kiệt;…

Những người bị viêm khớp thường cảm thấy mệt mỏi ở mức độ cao (cực kỳ mệt mỏi, kiệt sức) và nó còn không thể cải thiện khi nghỉ ngơi hoặc ngủ đủ giấc.

Triệu chứng mệt mỏi do viêm khớp là không thể đoán trước. Nó có thể bắt đầu đột ngột bất cứ lúc nào trong ngày hợc có thể xuất hiện ngay từ khi thức dậy, khi bạn nghĩ rằng mình đã ngủ ngon. Nó có thể kéo dài một giờ, một ngày hoặc vài ngày. Một số người có thể thấy nó kéo dài hơn.

Mệt mỏi có thể liên quan đến nhiều loại viêm khớp khác nhau, chẳng hạn như: viêm khớp dạng thấp, viêm khớp phản ứng. bệnh lupus, thoái hóa khớp,…

Nên làm gì nếu có dấu hiệu bệnh viêm khớp?

Viêm khớp là một bệnh của khớp nhưng nó có thể tiến triển gây ra những ảnh hưởng toàn thân. Nếu không chữa trị, bệnh có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bạn và dẫn đến trầm cảm, tàn tật. Viêm khớp có thể không gây chết người, nhưng một số loại có thể làm giảm tuổi thọ từ 10 đến 15 năm.

Một số biến chứng của bệnh viêm khớp nếu không điều trị là:

 • Hư hỏng hoàn toàn sụn dẫn đến mô lỏng lẻo ở khớp (chondrolysis).
 • Chết xương
 • Chảy máu trong khớp
 • Nhiễm trùng khớp
 • Thoái hóa hoặc đứt gân và dây chằng quanh khớp
 • Những người không điều trị bị viêm khớp dạng tháp có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người không bị bệnh ở cùng độ tuổi.
 • .v.v.

Chính vì thế, nếu có các dấu hiệu bệnh viêm khớp, bạn nên sớm đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu có các dấu hiệu bệnh viêm khớp, bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa Cơ xương khớp (Ảnh minh họa)

Việc điều trị viêm khớp sớm và thích hợp giúp mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, như:

 • Hạn chế tổn thương, biến dạng khớp
 • Ngăn ngừa tàn tật và thậm chí tử vong
 • Điều trị dễ dàng hơn

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị cho bệnh viêm khớp, chẳng hạn: thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu, trị liệu nghề nghiệp, phẫu thuật,…

Ngoài ra, các nhà khoa học trên khắp thế giới hiện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm về các phương pháp điều trị viêm khớp mới. Hứa hẹn mang lại nhiều loại thuốc hoặc các phương pháp giúp bảo vệ sụn khỏi những hậu quả xấu đi của bệnh viêm xương khớp hay các loại thuốc sinh học giúp ngăn chặn hoạt động của các yếu tố gây viêm đặc biệt,…

Tại Việt Nam, một sản phẩm hiện đang nhận được sự tin dùng của nhiều bệnh nhân xương khớp trên khắp cả nước là sản phẩm Khương Thảo Đan.

Hiện Khương Thảo Đan được sử dụng cho những người bị: thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống, vôi hóa cột sống. Và những người bị: đau lưng, mỏi gối, đau vai gáy, sưng khớp, tràn dịch khớp, tê buồn chân tay

Khương Thảo Đan là sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của PGS.TS Lê Minh Hà – Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, đồng thời là sản phẩm được nghiên cứu bởi INPC – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Với công thức độc quyền kế thừa từ bài thuốc cổ truyền Độc hoạt tang kí sinh cùng KGA1 – một hoạt chất chiết xuất từ củ Địa liền, có đặc tính chống viêm, giảm đau mạnh mẽ. Đây là hoạt chất góp phần mở ra những hướng đi mới trong việc hỗ trợ điều trị bệnh các bệnh lý xương khớp. Song song với đó, Khương Thảo Đan còn được bổ sung thêm Collagen type II không biến tính, giúp giúp tái tạo sụn khớp và tăng tiết dịch khớp, mang lại hiệu quả dài lâu cho người bệnh.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm Khương Thảo Đan cùng hoạt chất KGA1, mời bạn đọc bài viết:

 • Cách chữa đau nhức xương khớp từ cây Địa Liền
 • Khương Thảo Đan là gì?

Tổng kết

Trên đây là các triệu chứng sớm và thường gặp của bệnh viêm khớp. Nếu nhận thấy mình có các dấu hiệu này, bạn nên sớm đi khám tại khoa Cơ xương khớp của các bệnh viện, phòng khám uy tín để kịp thời chữa trị.

Để được tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của mình,  bạn có thể gọi tới tổng đài miễn cước 1800 1156.

Bài viết liên quan