Bị viêm khớp ngón tay làm gì để nhanh khỏi?

Viêm khớp có thể xảy ra ở bất kì khớp nào, bao gồm cả các khớp ngón tay. Khi các ngón tay bị bệnh và không hoạt động theo cách mà chúng ta mong muốn, các công việc hàng ngày sẽ trở nên khó khăn và đau đớn. Vậy chúng ta có thể làm gì khi bị viêm khớp ngón tay?

Ngón tay có thể bị loại viêm khớp nào?

Có ba loại viêm khớp thường ảnh hưởng đến các ngón tay, gồm:

1) Viêm xương khớp (thoái hóa khớp): Thoái hóa khớp còn được gọi là viêm khớp không viêm. Ở những người bị thoái hóa khớp, lớp sụn của họ bị mài mòn đi, để lộ xương trần tại các khớp. Khi xảy ra ở tay, các khớp hay bị ảnh hưởng nhất là khớp ngón tay giữa, các đầu ngón tay (khớp PIP, DIP) và khớp ở gốc ngón tay cái.

☛ Đọc thêm: Bệnh thoái hóa khớp là gì?

2) Viêm khớp dạng thấp (thấp khớp): Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn. Ở bệnh này, hệ miễn dịch toàn thân có sự nhầm lẫn, thay vì tấn công các tác nhân bên ngoài, nó lại tấn công vào chính lớp niêm mạc khớp và gây ra các triệu chứng. Các khớp ngón tay thường bị ảnh hưởng trong bệnh viêm khớp dạng thấp là khớp ở gốc các ngón tay (khớp MCP – khớp bàn đốt).

3) Bệnh gút: Bệnh gút mô tả tình trạng các tinh thể hình thành trong các khớp. Những tinh thể này hình thành do cơ thể không chuyển hóa đúng cách một chất gọi là axit uric. Khi axit uric tích tụ, các tinh thể này có thể hình thành ở một hoặc nhiều khớp. Bệnh gút thường khởi phát ở khớp gốc ngón chân cái nhưng các khớp ngón tay cũng có thể bị gút. 

Ngoài 3 loại viêm khớp này, các loại viêm khớp khác cũng có thể xảy ra ở ngón tay. Nhưng đại đa số những người bị viêm khớp ngón tay đều gặp một trong ba loại ở trên. Chính vì thế, bài viết này chúng tôi chỉ tập trung chủ yếu tới 3 loại viêm khớp thường gặp này.

Triệu chứng

Các triệu chứng chính của viêm khớp ngón tay bao gồm:

 •  Đau khớp
 • Sưng tấy
 • Cứng khớp
 • Giảm phạm vi chuyển động

Ngoài ra, với mỗi loại viêm khớp lại có những dấu hiệu đặc trưng riêng, cụ thể như sau:

– Thoái hóa khớp: Bệnh nhân bị thoái hóa khớp thường xuất hiện các cục hoặc nốt xung quanh các đốt ngón tay. Những cục u này được gọi là hạt Heberden (khi ở quanh đốt gần móng tay) hoặc hạt Bouchard (khi ở khớp giữa ngón tay). Các khớp ngón tay này thường to ra, sưng và cứng. Những người bị thoái hóa khớp ngón tay thường phàn nàn họ gặp khó khăn trong việc tháo và đeo nhẫn.

– Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp đối xứng. Tức là nó có xu hướng ảnh hưởng đến cùng một khớp ở cả hai bên của cơ thể. Ví dụ: ở cả 2 khớp ngón tay cái. Một người có thể không có các triệu chứng ở cả hai bên khi bệnh ở giai đoạn sớm, nhưng khi tiển triển, nó sẽ trở nên đối xứng. Tính đối xứng là yếu tố quyết định chính trong việc chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.

– Bệnh gút: Các triệu chứng của bệnh gút thường khởi phát đột ngột với những cơn sưng đau dữ dội, đánh thức bạn vào nửa đêm. Cơn đau đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy như ngón tay đangg bốc cháy.

Viêm khớp ngón tay có tự khỏi không?

Hãy ngừng nghĩ rằng bệnh viêm khớp sẽ tự khỏi!

Bệnh viêm khớp không thể tự khỏi mà cần điều trị. Viêm khớp cấp tính có thể được chữa khỏi hoàn toàn nhưng thời gian phục hồi thường mất vài tháng, đôi khi kéo dài một năm. Tuy nhiên, tùy vào loại viêm khớp cấp tính, nó có thể có hoặc không để lại những tổn thương khớp vĩnh viễn. Với các dạng viêm khớp mãn tính, bệnh không thể chữa khỏi. Dù khó khăn như thế nào, bạn vẫn phải chấp nhận điều này. Nhưng có một tin vui là, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các phương pháp điều trị có thể giúp bệnh thuyên giảm, kiểm soát các triệu chứng và bạn vẫn khỏe mạnh, hoạt động bình thường.

Trong ba loại viêm khớp thường gặp ở ngón tay như đã nói ở trên, thì cả ba loại này đều là viêm khớp mãn tính.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp ngón tay đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây, cả về thuốc điều trị và chiến lược điều trị. Phần dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu làm cách nào để hết đau do viêm khớp và các phương pháp điều trị căn bệnh này.

Bệnh viêm khớp không thể tự khỏi mà cần điều trị! (Ảnh minh họa)

Làm gì để nhanh khỏi?

Mẹo giảm đau nhanh

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm đau khớp do viêm khớp gây ra. Các phương pháp này có hiệu quả nhanh nhưng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể giúp bạn giảm đau tạm thời.

Nghỉ ngơi. Nếu bạn đang trong giai đoạn bùng phát cấp tính của bệnh viêm khớp, bạn nên hạn chế vận động ngón tay để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Sau 1-2 ngày, khi cơn đau đã thuyên giảm, bạn có thể bắt đầu hoạt động trở lại và thực hiện chườm nóng hoặc mát-xa các ngón tay.

Chườm nóng. Giúp làm tăng lưu lượng máu đến khớp ngón tay, thúc đẩy quá trình chữa lành, loại bỏ các chất thải ra khỏi khớp và giãn cơ. Thích hợp với các loại đau do nguyên nhân mãn tính như viêm khớp. Để chườm nóng tại nhà, bạn có thể thử một trong các cách sau:

 • Sử dụng túi chườm nóng (có bán tại các hiệu thuốc, cửa hàng hoặc trên các trang bán hàng trực tuyến)
 • Ngâm tay vào chậu nước ấm
 • Rửa bát đĩa bằng tay với nước ấm (đây vừa là một hình thức chườm nóng, cũng vừa giúp các ngón tay đc luyện tập nhẹ nhàng)
 • Tắm nước ấm. Đây là một liệu pháp giúp giảm đau và thư giãn toàn thân. Tuy nhiên nếu bạn có các vấn đề về hô hấp, tim hoặc nếu bạn trên 70 tuổi, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử phương pháp này.
Một loại túi chườm nóng cắm điện có bán trên thị trường (Ảnh minh họa)

Mát-xa các ngón tay. Mát-xa có thể giúp giảm đau và viêm bằng cách làm thư giãn cơ xung quanh khớp và giúp tăng lưu lượng máu đến chúng. Để thực hiện mát-xa, bạn có thể làm tại nhà hoặc tới các cơ sở mát-xa uy tín. Để tự mát-xa tại nhà, dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi dành cho bạn:

Trước khi mát-xa: có thể thực hiện chườm ấm để ngón tay và bàn tay để thư giãn các cơ.

Cách mát-xa: Bạn có thể mát-xa bằng tay hoặc sử dụng dụng cụ mát-xa.

– Với dụng cụ mát-xa ngón tay: Bạn có thể mua tại hiệu thuốc hoặc các của hàng trực tuyến trên tiki, shopee,… và làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Một dụng cụ mát-xa ngón tay giúp giảm mỏi ngón tay, giảm cứng ngón tay (Ảnh minh họa)

– Với mát-xa bằng tay: Bạn có thể thực hiện theo video sau:

Thử các liệu pháp bổ sung đã được chứng minh

Châm cứu. Một đánh giá nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung đã kết luận rằng: “Châm cứu một mình hoặc kết hợp với các phương thức điều trị khác có lợi cho tình trạng lâm sàng của bệnh viêm khớp.” Quả thật như vậy, phương pháp điều trị cổ xưa này có thể làm giảm đáng kể các cơn đau do viêm khớp và cải thiện chức năng cho khớp ngón tay. Tuy nhiên, để nhận thấy hiệu quả, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bạn có thể mất vài lần châm cứu mới nhận thấy được sự thay đổi.

Để châm cứu, bạn có thể tới bệnh viện châm cứu trung ương hoặc một số viện y học cổ truyền, phòng khám y học cổ truyền trên cả nước. Tuy nhiên cần lưu ý rằng lựa chọn các địa chỉ uy tín và bác sĩ có giấy phép hoạt động.

Châm cứu có lợi cho tình trạng lâm sàng của bệnh viêm khớp (Ảnh minh họa)

Thiền. Thiền đã được thực hành trong các nền văn hóa khắp nơi trên thế giới trong hàng ngàn năm. Nó được định nghĩa là một kỹ thuật tinh thần được sử dụng để tăng cường năng lực thiết lập và duy trì nhận thức. Trong các nghiên cứu lâm sàng, thiền được chứng minh là giúp giảm lo âu, trầm cảm, đồng thời cũng giúp giảm đau, khó chịu do viêm khớp.

Có nhiều kỹ thuật thiền khác nhau, bạn có thể tìm hiểu về các kỹ thuật này tại các bài viết trên internet, tại các website uy tín. Tuy nhiên, học thiền cũng giống như học bất kì kĩ năng nào khác, bạn cần tập luyện thường xuyên và kiên trì mới đạt được hiệu quả. Nếu có điều kiện, bạn có thể tập luyện với một giáo viên.

Liệu pháp hương thơm tâm lý. Đây là một liệu pháp sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên để trị liệu hoặc phòng chống bệnh tật. Với bệnh viêm khớp, liệu pháp hương thơm tâm lý không giúp chữa khỏi bệnh, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể tác động mạnh mẽ đến các triệu chứng và tình trạng bệnh của bạn. Liệu pháp này tác động trực tiếp tới hạch hạnh nhân – trung tâm cảm xúc của não, khiến bạn cảm thấy thư giãn, dễ chịu, từ đó giảm cả mức độ đau và khó chịu do viêm khớp.

Để thử liệu pháp hương thơm tâm lý, bạn có thể sử dụng tại chỗ hoặc qua đường hô hấp. Khi bôi tại chỗ, tinh dầu thường được thêm vào dầu vận chuyển và để xoa bóp, mát-xa, từ đó tinh dầu được hấp thụ qua da. Qua đường hô hấp, bạn có thể sử dụng máy khuyếch tán tinh dầu trong không khí.

Các loại tinh dầu tốt cho bệnh viêm khớp ngón tay là: tinh dầu bạc hà, tinh dầu kinh giới, tinh dầu gừng, tinh dầu oải hương, tinh dầu hoa cúc, tinh dầu bạch đàn,… Lưu ý bạn cần mua tinh dầu tại các cửa hàng bán tinh dầu uy tín, tránh sử dụng các loại tinh dầu hóa học, nhái, kém chất lượng,

Sử dụng Khương Thảo Đan. Khương Thảo Đan là một sản phẩm đáp ứng tốt trong các trường hợp thoái hóa khớp, đau mỏi nhức mỏi xương khớp, viêm khớp, tràn dịch, đau vai gáy, vôi hóa khớp, tê buồn chân tay… Sản phẩm được nghiên cứu bởi INPC – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Với thành phần kế thừa từ bài thuốc chữa đau khớp Độc hoạt tang kí sinh nổi tiếng, bổ sung thêm KGA1 chiết xuất từ củ Địa Liền, có tác dụng giảm đau gấp nhiều lần so với rượu xoa bóp ngâm Địa Liền mà vẫn an toàn cho người sử dụng (theo công trình nghiên cứu của PGS.TS. Lê Minh Hà – người đã dành hơn 6 năm để nghiên cứu về hoạt chất KGA1). Ngoài ra, sản phẩm còn có thêm các thành phần hỗ trợ giúp tăng dịch khớp, đồng thời hỗ trợ phục hồi phần sụn khớp bị phá hủy do tuổi tác hay chấn thương, mang lại giá trị lâu dài cho người bệnh.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, bạn xem TẠI ĐÂY

Chăm sóc tại nhà (giảm đau lâu dài)

Ngủ đủ giấc và chất lượng. Thiếu ngủ có thể gây ra tình trạng viêm trong cơ thể và làm trầm trọng thêm bệnh viêm khớp. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của bạn, đây cũng là nguyên nhân khiến các triệu chứng tồi tệ hơn. Vì thế, hãy cố gắng xây dựng cho mình những giấc ngủ chất lượng.

Nếu các cơn đau làm bạn khó ngủ, bạn có thể thử một số mẹo sau:

 • Giữ nhiệt độ phòng ở nhiệt độ phù hợp, không nên quá nóng
 • Giữ phòng ngủ thông thoáng, thoải mái
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt
 • Tuân thủ theo một lịch trình ngủ và thức dậy đúng giờ, hạn chế ngủ vặt
 • Tránh các bữa ăn nặng hoặc nhiều bữa trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ.
 • Ngủ cùng túi sưởi ngón tay

Nếu những điều này vẫn không giúp ích, bạn có thể liên hệ với bác sĩ của mình.

Giấc ngủ rất quan trọng với bệnh nhân viêm khớp ngón tay (Ảnh minh họa)

Tập thể thao đều đặn. Tập thể dục rất quan trọng với bệnh nhân viêm khớp. Nó giúp tăng cường cơ bắp và tính linh hoạt cho khớp, giảm đau khớp và chống lại mệt mỏi. Khi bị viêm khớp ngón tay, bạn có thể tập luyện một số môn như bơi lội, aerobic, pilates, các bài tập tay,…

Có chế độ ăn uống tốt. Chế độ ăn uống không giúp chữa khỏi bệnh nhưng nó cung cấp các “nguyên liệu” cần thiết để cơ thể bạn khỏe mạnh hơn, đối phó với bệnh tật tốt hơn. Bạn nên có một chế độ ăn đầy đủ các loại thực phẩm thuộc 5 nhóm thực phẩm chính theo khuyến cáo. Ngoài ra, chú ý tới các chất dinh dưỡng tốt cho bệnh viêm khớp như: omega-3, canxi và vitamin D, các chất chống oxy hóa,…

Xem thêm: Bị bệnh viêm khớp nên ăn gì?

Ngừng cảm thấy tội lỗi. Bệnh viêm khớp có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nó có thể ngăn cản bạn làm một số hoạt động bình thường, chẳng hạn như giúp đỡ người thân, đồng nghiệp hay bạn bè. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi. Nhưng đừng tự trách cứ bản thân, hãy nói với họ rằng bạn đang gặp khó khăn, những người thực sự yêu thương và quan tâm đến bạn sẽ hiểu và sẵn lòng giúp bạn giải quyết những hạn chế này.

Ngừng hỏi “Tại sao lại là tôi?”. Viêm khớp ngón tay có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn theo một số cách tiêu cực mà bạn khó lòng tưởng tượng được. Khi bạn đang phải chịu đựng đau đớn hoặc có một ngày đặc biệt tồi tệ, bạn có thể tự tránh móc bản thân và hỏi rằng tại sao mình lại phải nhận những điều này. Tuy nhiên, hãy tìm cách tránh xa kiểu suy nghĩ này. Nó sẽ không khiến bạn khỏi bệnh và thậm chí còn có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Một nhà trị liệu có thể hướng dẫn bạn để có những suy nghĩ tích cực hơn nếu bạn đang đấu tranh để tìm ra con đường cho mình.

Điều trị y tế

Điều trị y tế cho viêm khớp ngón tay thường bắt đầu từ các phương pháp bảo tồn đến các kỹ thuật ít xâm lấn, tùy thuộc vào mức độ của các triệu chứng và phản ứng của các triệu chứng đó với điều trị.

Đối với bệnh viêm khớp ngón tay ở giai đoạn đầu đến trung bình, các phương pháp điều trị không phẫu thuật có thể được khuyến nghị. Bao gồm một số phương pháp như:

 • Vật lý trị liệu
 • Thuốc uống, thuốc tại chỗ
 • Thuốc tiêm cortisone
 • Nẹp các ngón tay
 • .v.v.

Nếu các phương pháp điều trị này không mang lại hiệu quả, phẫu thuật có thể được khuyến nghị. Có một số lựa chọn phẫu thuật để điều trị viêm khớp ngón tay là:

 • Phẫu thuật thay thế khớp ngón tay bằng silastic hoặc kim loại
 • Phẫu thuật hợp nhất khớp ngón tay. Thủ thuật này liên quan đến việc hợp nhất các khớp với nhau để chúng được đặt ở một vị trí cố định lâu dài. Sau phẫu thuật khớp sẽ không thể uốn cong được nữa, nhưng nó sẽ làm giảm cơn đau do viêm khớp gây ra.
 • .v.v.

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp điều trị viêm khớp

Kết luận

Viêm khớp ngón tay thường gặp nhất là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút. Đây là ba loại viêm khớp mãn tính không thể chữa khỏi, tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát bệnh và các triệu chứng của bệnh. Chữa trị càng sớm, thành công điều trị càng cao. Điều quan trọng là bạn cần đi khám sớm nếu thấy các triệu chứng của viêm khớp ngón tay.

Để được tư vấn thêm về căn bệnh này, bạn có thể gọi tới số 1800.1156 (miễn cước) để được chuyên gia tư vấn thêm.

Bài viết liên quan