Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp

Mục tiêu của việc điều trị viêm khớp là tập trung làm giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Bạn có thể cần thử một số phương pháp điều trị khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị để xác định xem phương pháp nào phù hợp nhất với mình. Vậy có những phương pháp điều trị viêm khớp nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết

Với hơn 100 dạng, viêm khớp không phải là căn bệnh đơn giản. Chính vì thế, để việc điều trị đạt được hiệu quả, việc đầu tiên là cần chẩn đoán chính xác loại viêm khớp mà bạn gặp phải.

Không có cách điều trị khỏi hoàn toàn cho viêm khớp mãn tính, nhưng việc chẩn đoán và điều trị sớm là việc cần thiết. Bởi điều trị có thể giúp:

 • Kiểm soát cơn đau cùng các triệu chứng khác
 • Giảm thiểu tổn thương và biến dạng khớp
 • Làm chậm sự tiến triển của bệnh
 • Duy trì hoạt động thể chất

Ngoài ra, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, tác động của bệnh viêm khớp có thể giảm đi đáng kể và tình trạng bệnh thậm chí có thể thuyên giảm hoàn toàn.

Có nhiều lựa chọn trong chữa trị viêm khớp, như thuốc, thay đổi lối sống, tiêm khớp, phẫu thuật, các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế.v.v. Bạn có thể sẽ cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị và kế hoạch điều trị của bạn có thể cần thay đổi theo thời gian để phù hợp với tình trạng bệnh.

Phần dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp.

Có nhiều lựa chọn trong chữa trị viêm khớp, như thuốc, thay đổi lối sống, tiêm khớp, phẫu thuật, các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế.v.v (Ảnh minh họa)

Các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp

Thuốc men

Có nhiều loại thuốc chữa viêm khớp khác nhau, tùy thuộc vào loại viêm khớp. Trong đó, các loại thuốc thường được sử dụng là:

 • Thuốc giúp giảm đau khớp: acetaminophen (paracetamol), thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc steroid, thuốc opioid, thuốc chống trầm cảm, thuốc giãn cơ. Các loại thuốc này có ở nhiều dạng khác nhau như dạng viên nén, lỏng để uống; dạng kem, gel, miếng dán dùng ngoài da; dạng tiêm.
 • Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD) (là một nhóm thuốc gồm nhiều loại thuốc khác nhau như thuốc chống sốt rét, các thuốc ức chế miễn dịch, sulfasalazin,…)
 • Thuốc sinh học (thường được sử dụng cùng với DMARD và có thể được coi là một tập con của nhóm DMARD). Chúng có ở dạng tiêm hoặc truyền.
 • Các loại thuốc có dạng kem, gel, miếng dán dùng ngoài da khác với các thành phần giúp giảm đau như capsaicin, tinh dầu bạc hà, salicylate, lidocain.
 • Các loại thuốc tiêm khác, như tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, tiêm hyaluronic axit.
 • .v.v.

Việc sử dụng thuốc nào, sử dụng với liều lượng ra sao, cách sử dụng sẽ theo chỉ định của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc điều trị viêm khớp hiệu quả

Một loại NSAID kê đơn

Mát-xa, xoa bóp

Bất kì loại liệu pháp xoa bóp, mát-xa nào có áp lực vừa phải, bao gồm cả tự xoa bóp, cũng mang lại tác dụng giảm đau do viêm khớp và mang lại cảm giác thư giãn cho bạn. Bởi, mát-xa có thể cải thiện tuần hoàn lành mạnh khắp các khớp, giảm sưng, cứng khớp, đau khớp tạm thời. Đồng thời kích thích sản xuất một số hormone tốt cho huyết áp, tâm trạng, nhịp tim; giảm sản xuất hormone căng thẳng cortisol; giảm mức độ của một số cytokine gây viêm.

Nếu muốn thử mát-xa, bạn có thể tới các trung tâm trị liệu mát-xa hoặc tự xoa bóp tại nhà. Tuy nhiên trước khi thực hiện bất kỳ hình thức mát-xa nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo mát-xa an toàn cho tình trạng bệnh của bạn.

Tập yoga và thái cực quyền

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị viêm khớp mà tập yoga thường xuyên có thể giảm đau khớp, cải thiện tính linh hoạt và chức năng của khớp, đồng thời giảm căng thẳng để có giấc ngủ ngon hơn. Chính vì thế, nhiều người đã chuyển sang tập yoga như một cách để tập thể dục nhẹ nhàng, tăng cường tâm trạng.

Ngoài yoga, thái cực quyền cũng là bộ môn được nhiều người lựa chọn. Các động tác chậm rãi và uyển chuyển của bộ môn này cũng mang lại những lợi ích tương tự như yoga.

Các động tác chậm rãi và uyển chuyển của bộ môn này cũng giúp giảm đau khớp, cải thiện tính linh hoạt và chức năng của khớp (Ảnh minh họa)

Bấm huyệt

Bấm huyệt là một trong các liệu pháp chăm sóc cơ thể có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc. Theo đó, bấm huyệt sẽ giúp khôi phục lại dòng năng lượng trong cơ thể, giải phóng các kinh mạch bị tắc nghẽn, từ đó đưa cơ thể về lại trạng thái cân bằng, đẩy lùi khí xấu.

Theo y học hiện đại, bấm huyệt giúp giải phóng endorphin (một chất giảm đau tự nhiên của cơ thể), tăng lưu lượng máu đến khớp bị ảnh hưởng và thúc đẩy tác dụng chống viêm, có lợi cho một số loại viêm khớp. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy, bấm huyệt còn giúp cải thiện cả tâm trí, cảm xúc và tinh thần.

Bấm huyệt rất an toàn và là một liệu pháp điều trị viêm khớp mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, nếu bạn bị ung thư, bệnh tim, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi thực hiện bấm huyệt.

Châm cứu

Tương tự như bấm huyệt, châm cứu cũng là một liệu pháp điều trị của y học cổ truyền. Liệu pháp này sử dụng các kim nhỏ châm vào các điểm cụ thể trên da để giảm nhiều loại đau, bao gồm cả đau do một số loại viêm khớp gây ra.

Châm cứu có thể giảm đau bằng cách điều chỉnh mức độ hormone endorphin, chuyển hướng hoặc thay đổi cảm giác đau bằng cách ngăn chặn tín hiệu gửi từ các mô bị tổn thương tới não.

Phương pháp trị liệu này không có tác dụng phụ và an toàn để thử, nhưng bạn cần lựa chọn các địa chỉ uy tín và bác sĩ có giấy phép để thực hiện châm cứu cho mình. Ngoài ra, châm cứu cũng tương tự như tập thể dục, bạn có thể sẽ không cảm thấy hết đau ngay trong lần trị liệu đầu tiên, việc trị liệu thường kéo dài với nhiều lần châm cứu và bạn có thể cảm thấy tình trạng của mình được cải thiện vào lần châm cứu thứ 5 hoặc 6. Tình trạng bệnh càng nặng thì càng lâu khỏi. Ngoài ra, để được hưởng lợi giảm đau lâu dài từ châm cứu, đòi hỏi bạn phải kiên trì và châm cứu đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Châm cứu có thể giảm đau do viêm khớp bằng cách điều chỉnh mức độ hormone endorphin, chuyển hướng hoặc thay đổi cảm giác đau (Ảnh minh họa)

Thiền

Thiền giúp giảm đau do viêm khớp bằng cách giúp giảm căng thẳng cho bạn. Như đã biết, viêm khớp và căng thẳng, trầm cảm có mối quan hệ qua lại với nhau. Các cơn đau do viêm khớp làm bạn lo lắng, căng thẳng và trầm cảm; đồng thời, trạng thái tinh thần tiêu cực này cũng làm cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Thiền có thể giúp bạn giảm căng thẳng bằng cách tập trung nhận thức vào hơi thở, suy nghĩ và cảm giác cơ thể. Có nhiều hình thức thiền khác nhau và nó không nhất thiết phải ngồi một chỗ trong một căn phòng thiếu ánh sáng. Bạn có thể thiền dưới vòi hoa sen, khi đứng xếp hàng ở siêu thị, đi dạo trong công viên, hoặc thậm chí khi đang rửa bát. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hình thức thiền này trên internet, tại các website uy tín.

Để hưởng lợi từ việc thiền, bạn nên tập luyện hằng ngày.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị thường được khuyến khích cho bệnh viêm khớp, bởi nó thực sự hữu ích và hiệu quả. Các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp bạn hiểu về bệnh viêm khớp và các biến chứng của nó, lên kế hoạch về các phương pháp điều trị để giảm đau, cải thiện vận động, đồng thời giáo dục về bệnh béo phì và các lựa chọn lối sống lành mạnh.

Có nhiều hình thức vật lý trị liệu khác nhau, các chuyên gia sẽ là người quyết định xem bạn cần sử dụng hình thức nào và cần điều trị trong bao lâu. Một số hình thức vật lý trị liệu cho bệnh viêm khớp là:

 • Các bài tập thể dục kê đơn
 • Liệu pháp nghề nghiệp
 • Liệu pháp TENS
 • Liệu pháp nhiệt
 • Xoa bóp, mát-xa
 • .v.v.
Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị thường được khuyến khích cho bệnh viêm khớp, bởi nó thực sự hữu ích và hiệu quả (Ảnh minh họa)

Phẫu thuật

Nếu các biện pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả như mong đợi, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau để điều trị viêm khớp, chẳng hạn:

 • Phẫu thuật nội soi khớp. Mục đích để sửa chữa lại các khớp bị tổn thương, làm nhẵn và loại bỏ các sụn khớp bị hư hỏng,…
 • Phẫu thuật thay khớp. Thủ thuật này sẽ loại bỏ khớp bị hư hỏng của bạn (một phần hoặc toàn bộ) để thay thể nó bằng một khớp nhân tạo. Các khớp thường được thay thế nhất là hông và đầu gối.
 • Phẫu thuật hợp nhất khớp. Thủ thuật này thường dành cho các khớp nhỏ như khớp cổ tay, mắt cá chân, ngón chân, ngón tay. Ở thủ thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ các đầu của hai xương trong khớp, sau đó khóa các đầu đó lại với nhau cho đến khi chúng lành lại thành một khối cứng.
 • .v.v.

Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại với một công việc trong vòng 6 tuần sau phẫu thuật, thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn phụ thuộc vào loại phẫu thuật và vị trí khớp được phẫu thuật.

Về tỉ lệ thành công, nhờ những cải tiến trong phương pháp phẫu thuật, các phẫu thuật điều trị viêm khớp hiện có tỉ lệ thành công cao. Ví dụ: tỉ lệ thành công của phẫu thuật thay khớp háng là 95% trong 5 đến 10 năm đầu ở bệnh viêm xương khớp.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Ngoài các biện pháp điều trị y tế, các triệu chứng viêm khớp cũng có thể được cải thiện bằng một số thay đổi trong lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà, bao gồm:

 • Giảm cân. Nếu bạn béo phì, giảm cân sẽ giúp giảm áp lực cho các khớp chịu trọng lượng. Điều này giúp hạn chế tổn thương thêm cho khớp và hạn chế tình trạng viêm.
 • Tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giữ cho các khớp được linh hoạt. Bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước có thể là những lựa chọn tốt vì sức nổi của nước làm giảm áp lực lên các khớp.
 • Chườm nóng hoặc lạnh. Cả chườm nóng và lạnh đều giúp giảm đau do viêm khớp, bạn có thể sử dụng túi chườm hoặc tắm vòi hoa sen, ngâm mình trong bồn tắm nước ấm.
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Sử dụng gậy chống, lót giày, khung tập đi, bệ ngồi toilet và các thiết bị hỗ trợ khác có thể giúp bảo vệ khớp và cải thiện khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của bạn.
 • Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Đây là một việc rất quan trọng để duy trì cân nặng lý tưởng và sức khỏe của xương. Không có chế độ ăn uống nào có thể chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng bạn có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách tuân theo những điều cơ bản về ăn uống lành mạnh, kết hợp với các loại thực phẩm chống viêm. (Xem thêm: Bị viêm khớp nên ăn gì?)
 • .v.v.
Bơi lội là lựa chọn tốt cho bệnh nhân viêm khớp vì sức nổi của nước làm giảm áp lực lên các khớp, tăng cường tính linh hoạt cho chúng (Ảnh minh họa)

Các sản phẩm hỗ trợ điều trị

Để hạn chế các triệu chứng viêm khớp, nhiều người cũng sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị. Phổ biến nhất là:

– Glucosamin & Chondroitin. Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn khớp. Ở dạng bổ sung, glucosamine được lấy từ vỏ của động vật có vỏ hoặc được tổng hợp nhân tạo. Có nhiều dạng glucosamine, bao gồm glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và N-acetyl glucosamine. Sử dụng glucosamine sulfate đường uống có thể giúp giảm đau ở những người bị viêm khớp.

Chondroitin là một phần quan trọng của sụn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng chondroitin có thể ngăn ngừa phá vỡ sụn và kích thích cơ chế sửa chữa sụn.

Bạn có thể sử dụng riêng biệt Glucosamin hoặc Chondroitin, nhưng thông thường chúng sẽ có trong các sản phẩm ở dạng kết hợp.

– Khương Thảo Đan. Khương Thảo Đan là sản phẩm được nghiên cứu bởi INPC – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, có tác dụng hỗ trợ giảm đau, giảm các triệu chứng viêm mà nhiều người sử dụng cho biết họ cảm nhận được sau khoảng 2 – 3 tuần sử dụng. Ngoài ra, Khương Thảo Đan còn chứa các thành phần như hoạt chất KGA1, collagen type II hỗ trợ giúp tăng dịch khớp, đồng thời hỗ trợ phục hồi phần sụn khớp bị phá hủy.

Đặc biệt, từ ngày 10/03/2020, viên xương khớp Khương Thảo Đan cam kết hoàn lại 100% tiền nếu tình trạng đau nhức xương khớp thuyên giảm sau 2 tháng sử dụng. Để đăng kí chương trình, bạn hãy gọi tổng đài miễn cước 1800 1156 để các bạn Dược sĩ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và phương thức tham gia. Chương trình áp dụng một lần duy nhất với mỗi khách hàng.

Kết luận

Viêm khớp là một tình trạng phức tạp, tiến triển dần theo thời gian và có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, thậm chí là gây ra tàn tật. Hiện nay, viêm khớp vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của y học, đã có nhiều phương pháp điều trị viêm khớp hiệu quả, giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và hạn chế tổn thương thêm cho khớp. Điều quan trọng là bạn phải chú ý tới các triệu chứng của viêm khớp để kịp thời phát hiện và điều trị sớm.

Bài viết liên quan